Những lời khuyên giúp con phát triển thói quen ăn uống lành mạnh

145
Những lời khuyên giúp con phát triển thói quen ăn uống lành mạnh

Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cần được bắt đầu ngay từ buổi ăn dặm đầu tiên khi con vừa tròn 6 tháng. Con sẽ làm quen được đa dạng các nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe, con biết được thức ăn nào có lợi và thức ăn nào có hại. Từ đó, giúp con hình thành những bữa ăn có khẩu phần hợp lý và khoa học, ảnh hướng đến thói quen ăn uống sau này của con.

12 lời khuyên hữu ích phát triển thói quen ăn uống lành mạnh

Thực phẩm

Cố gắng đảm bảo rằng thức ăn của bé ngay từ bữa ăn dặm đầu tiên cần được đa dạng các nhóm thực phẩm, giúp cung cấm các vitamin, khoáng chất và những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bao gồm:

  • Rau củ và trái cây
    Các loại rau củ nấu chín mềm như rau mùi tây, khoai tây, khoai mỡ, khoai lang, cà rốt; trái cây mềm, chín, như đào, dưa, chuối hoặc bơ; trái cây cứng hơn đã được nấu cho đến khi mềm, chẳng hạn như táo và lê.
  • Bánh mì, gạo, khoai tây, mì ống.
  • Sữa và thực phẩm từ sữa.
  • Thịt, cá, trứng, đậu.

Các nhóm thực phẩm

Một điều quan trọng bạn cần nhớ, trong quá trình cho con ăn dặm không nên làm ngọt thức ăn của con bằng đường hoặc mật ong vì dễ gây hại cho những chiếc răng sữa đầu tiên của con. Không thêm muối vào các món ăn, vì thận của con chưa trưởng thành.

Giới thiệu cho bé nhiều loại thực phẩm với nhiều hương vị và kết cấu ngay từ nhỏ, bé có nhiều khả năng sẽ thích một chế độ ăn uống đa dạng trong cuộc sống sau này.

Nhu cầu của con

Hãy để con là người dẫn đường cho bạn biết con cần bao nhiêu thức ăn trong bữa ăn, có thể hôm nay con thèm ăn hơn so với những ngày khác, hoặc có những ngày con không ăn hết phần. Vì vậy, con sẽ là người quyết định lượng thức ăn bao nhiêu là đủ, nếu bạn cố ép con ăn nhiều hơn thì có khả năng con sẽ phản kháng lại với các nhóm thực phẩm từ đó dẫn đến hiện tượng biếng ăn.

Đừng nản chí khi bạn giới thiệu cho con những thực phẩm mới, bạn sẽ bắt gặp những biểu hiện trên nét mặc của con như nhăn mặt, lè lưỡi… Đó chưa phải là con từ chối hoặc không thích món ăn này, chỉ đơn giản rằng con cảm thấy ngạc nhiên về mùi vị và kết cấu của món mới.

Thiết lập trình tự giới thiệu thực phẩm cho con, nếu con được thử món ăn sau khi bú sữa nhưng vì quá no nên con từ chối, vì vậy bạn có thể đổi ngược lại đó là cho con tham gia bữa ăn trước và bổ sung lượng sữa ở một thời gian khác, ví dụ ở bữa phụ tiếp theo.

Tổ chức bữa ăn cho bé cùng với gia đình

Một lời khuyên vô cùng hữu ích đó là hãy sắp xếp cho con một chỗ ngồi với chiếc ghế ăn dặm, cùng bàn ăn với bố mẹ. Con sẽ quan sát, bắt chước vì vậy bạn hãy cầm một món mà bạn đã chuẩn bị cho bé, đưa lên miệng ăn cho con xem.

Ăn cùng gia đình

Tham gia cùng với các thành viên trong bữa ăn có thể là niềm vui lớn cho con và là trải nghiệm gắn kết tuyệt vời.

  • Con bạn có thể tận hưởng sự độc lập trong việc lựa chọn ăn gì trước tiên và đi theo tốc độ của riêng mình. Tự ăn cũng là một thực hành tuyệt vời cho sự phối hợp tay và mắt của con.
  • Thưởng thức nhiều loại thực phẩm với nhiều hương vị khác nhau giúp con có chế độ ăn đa dạng hơn khi lớn lên.
  • Bữa ăn trở nên bớt căng thẳng, có thể cho con tự ăn thay vì khuyến khích hoặc dỗ dành mỗi lần để con đưa lên miệng.

Cách giới thiệu món ăn

Tại bữa ăn, hãy để con khám phá thức ăn của mình, ngay cả khi bạn đang cho ăn bằng thìa (theo kiểu truyền thống), theo kiểu ăn dặm tự chỉ huy (BLW). Hãy thử cho con ăn thức ăn cầm tay chẳng hạn như một que cà rốt nấu chín mềm hoặc một lát lê mềm, gọt vỏ, để nhai. Thực phẩm được chế biến có kích thước dạng ngón tay rất quan trọng đối với sự phát triển của con, nó sẽ khuyến khích con nhai ngay cả khi con chưa có răng, con sẽ mút hoặc cắn thức ăn bằng cách sử dụng nướu của mình và điều này cũng giúp phát triển “lời nói” sau này của con. Tự ăn cũng sẽ giúp tăng sự tự tin của con trong bữa ăn và hứng thú trong việc tham gia vào bữa ăn của mình.

Ăn dặm tự chỉ huy (BLW)

Thực phẩm được chế biến có kích thước dạng ngón tay rất quan trọng đối với sự phát triển của con, nó sẽ khuyến khích con nhai ngay cả khi con chưa có răng, con sẽ mút hoặc cắn thức ăn bằng cách sử dụng nướu của mình và điều này cũng giúp phát triển “lời nói” sau này của con.

Nếu con bạn từ chối một loại thực phẩm, hãy thử cung cấp lại vào một ngày khác. Hãy nhớ rằng con bạn có thể cần phải nếm một loại thực phẩm lên đến 8 lần trước khi con vui vẻ chấp nhận nó. Hãy cố gắng kiên nhẫn và tích cực với con khi bạn đang kiên trì để giới thiệu một loại thực phẩm mới. Có thể hiểu rằng con đang cần thời gian để thử vài lần trước khi con chắc chắn muốn.

Giúp con hiểu đúng ý nghĩa của bữa ăn, giá trị của các món ăn. Cố gắng không sử dụng thực phẩm để ép con ăn, để hối lộ hoặc dùng làm phần thưởng.

Nước và những thức uống dành cho trẻ nhỏ

Nước, sữa mẹ và sữa công thức là thực phẩm đồ uống tốt nhất ở giai đoạn này. Nếu bạn chuẩn bị nước ép trái cây hoặc rau do bạn chế biến thì không cần thêm đường, bạn cần pha loãng với nước trước khi để con thưởng thức. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tiếp tục pha loãng nước trái cây cho đến khi con được năm tuổi. Điều này sẽ giúp bảo vệ răng khỏi axit và đường trong nước ép.

Thức uống cho bé

Lời kết

Giai đoạn ăn dặm là một cột mốc tuyệt vời để con được làm quen đa dạng các nhóm thực phẩm, hình thành những kỹ năng quan trọng như bốc, nếm, xúc, nhai, nuốt… và là tiền đề cho cuộc sống sau này của con. Vì vậy, việc xây dựng các bữa ăn khoa học cùng với không khí vui vẻ sẽ giúp con tích cực tiếp nhận, làm quen các món ăn mới mà #Early Eduction đã gợi ý ở trên.
5/5 (4 Reviews)

Ý KIẾN CỦA BẠN

Please enter your comment!
Please enter your name here