Từ 3-18 tháng tuổi, khả năng nói của đứa trẻ phát triển một cách vượt bậc. Thật dễ hiểu bởi ở khoảng thời gian này trẻ được tương tác rất tốt cùng với bố mẹ và thích thú khi được chơi cùng như đọc sách, nghe và bặp bẹ hát theo những giai điệu vui nhộn. Điều đó đồng thời cũng sẽ khuyến khích khả năng trò chuyện và kỹ năng ngôn ngữ của đứa trẻ.

Chúng ta mong đợi gì về khả năng nói và ngôn ngữ của trẻ?

Mỗi đứa trẻ sẽ có khả năng phát triển ngôn ngữ khác nhau, một số bé phát triển rất nhanh nhưng một số khác cần nhiều thời gian hơn.

Khi trẻ bắt đầu học ngôn ngữ bạn có thể nghe những từ phát ra từ trẻ:

  • Tiếng gừ, à..ừ, bibo
  • Tập phát âm những từ đơn giản: baba, mama…
  • Nghe và lặp lại một số từ bé thích
  • Đáp lại từ “hông” kèm với 1 cái lắc đầu

Lúc trẻ được 12-18 tháng tuổi hầu hết những đứa trẻ sẽ nói những từ đầu tiên của mình. Ở độ tuổi này, chỉ có bạn và những thành viên trong gia đình mới có thể hiểu được ý nghĩa những từ trẻ nói là gì. Mặc dù những từ này trẻ phát âm chưa rõ ràng, nhưng trẻ vẫn cảm thấy vô cùng thích thú và sung sướng khi nói.

Đến 2 tuổi khả năng trò chuyện của trẻ có sự phát triển tiến bộ hơn, tuy nhiên phát âm một số từ đối với trẻ vẫn còn khó khăn. Ví dụ trẻ nói “chời” trong từ “ông trời”, hay phát âm từ “xương” trong từ “thương”.

Cha mẹ nên làm gì để giúp con trẻ?

Bạn nên khuyến khích những kỹ năng trò chuyện với trẻ ở giai đoạn này, đơn giản như hãy lắng nghe và phản hồi lại với trẻ. Hãy kể cho trẻ nghe những câu chuyện, đọc những bài thơ, hát những bài hát, thậm chí bạn có thể kể cho trẻ nghe những gì đã xảy ra ngày hôm nay cũng giúp trẻ học và rèn luyện ngôn ngữ. Không những vậy, điều này còn giúp xây dựng mối quan hệ giữa bạn và trẻ trở nên gắn bó và mật thiết hơn.

Hãy kể cho trẻ nghe những câu chuyện, đọc những bài thơ, hát những bài hát, thậm chí bạn có thể kể cho trẻ nghe những gì đã xảy ra ngày hôm nay cũng giúp trẻ học và rèn luyện ngôn ngữ.