Sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 0-1 tháng tuổi

279

Điều gì đang xảy ra? Ôm ấp, ngủ và được ăn. Đó là tất cả những gì xảy ra trong 1 tháng tuổi đầu tiên sau khi đứa trẻ được sinh ra.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 0-1 tháng tuổi

Mỗi ngày, đứa trẻ cũng giống như chúng ta đang tìm hiểu về mọi thứ xung quanh, bộ não đang dần phát triển khi trẻ nhìn, nghe và chạm vào mọi vật xung quanh trẻ.

Bố mẹ cần làm gì để giúp trẻ phát triển tốt trong giai đoạn 0-1 tháng tuổi ?

Sau đây là một số cách hữu ích bạn có thể làm:

 • Hãy nhìn vào mắt của con bạn:
  Nếu con đang nhìn, bạn hãy đáp lại bằng cách nhìn vào mắt của con. Đây là điều cực kỳ quan trọng tạo nên sự kết nối giữa bạn và đứa trẻ. Khi ánh nhìn của trẻ chuyển sang hướng khác, trẻ muốn bạn biết rằng trẻ đã nhìn (giao tiếp với bạn) đủ và cần được nghỉ ngơi.
 • Hãy mỉm cười với con bạn:
  Khi bạn cười với trẻ, cơ thể trẻ sẽ sản sinh ra một chất hóa học tự nhiên. Điều này giúp trẻ cảm thấy dễ chịu, an toàn và chắc chắn. Nó cũng giúp xây dựng sự gắp bó giữa bạn với đứa trẻ.
 • Dành nhiều thời gian cùng con:
  Đọc sách cho trẻ nghe, cùng chia sẻ những câu chuyện, trò chuyện và hát những bài hát là những khoảng thời gian trẻ rất thích ở giai đoạn này. Thực hiện những thói quen này mỗi ngày sẽ giúp trẻ làm quen với những âm thanh và những từ ngữ khác nhau. Đó cũng là cơ sở để phát triển ngôn ngữ đồng thời hình thành kỹ năng giao tiếp cần thiết khi trẻ lớn hơn.
 • Chơi cùng với con:
  Điều này giúp não bộ của trẻ phát triển và giúp trẻ tìm hiểu mọi thứ xung quanh.
 • Thời gian luyện tập:
  Dành 1-5 phút để mát xa nhẹ nhàng các bộ phận trên cơ thể của trẻ như cổ tay, cổ chân, các ngón tay – chân… Khi đó, bạn có thể mở nhạc nhẹ nhàng để trẻ thư giãn hoặc vừa luyện tập bạn vẫn có thể trò chuyện cùng trẻ. Đây cũng là cách để làm tăng thêm sự kết nối giữa bạn và trẻ.

Đôi khi trẻ sẽ không muốn thực hiện những điều này – ví dụ khi trẻ cảm thấy đói hay mệt mỏi. Trẻ sẽ sử dụng tín hiệu để bạn có thể biết được khi nào trẻ cảm thấy thoải mái để bắt đầu hoặc kết thúc khi đã đủ.