Hướng dẫn phương pháp da kề da sau sinh

126
Phương pháp da kề da sau sinh

Sau bao nhiêu khoảng thời gian đồng hành cùng con trong quá trình mẹ mang thai cho đến thời điểm đón con chào đời là vô cùng hạnh phúc. Việc chọn lựa một bệnh viện uy tin để sinh con, được đảm bảo sức khỏe của hai mẹ con là rất quan trọng được dựa trên nhiều tiêu chí. Một trong những tiêu chí để lựa chọn đó chính là phương pháp da kề da sau sinh, một phương pháp đã được đặt lên hàng đầu không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới đã được áp dụng rộng rãi.

Phương pháp da kề da là gì?

Rất đơn giản đó là giữ cho cơ thể của con với làn da trần ở trên cơ thể của mẹ hoặc bố, làn da ấm áp của bạn là điều đầu tiên mà con có thể cảm nhận được bằng cách nằm trên ngực, bụng của bạn. Con có thể ngửi thấy mùi của bạn, cảm nhận nhịp tim, nghe thấy hơi thở của bạn, quá trình này tạo cho con một cảm giác an toàn và được chăm sóc.

Tại sao da kề da lại quan trọng ngay sau khi sinh?

Bế em bé sơ sinh lần đầu tiên có thể là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong cuộc đời bạn. Bạn sẽ cảm thấy tràn ngập cảm giác yêu thương, thậm chí có thể cảm thấy như thể những cảm xúc này thực sự chảy qua tĩnh mạch của bạn, bởi vì sự tiếp xúc da kề da với em bé gây ra một phản ứng nội tiết tố mạnh mẽ trong cơ thể bạn.

Tất nhiên, không phải tất cả các bà mẹ đều cảm thấy điều này ngay lập tức. Bạn có thể kiệt sức sau một cuộc chuyển dạ dài, hoặc việc sinh nở có thể diễn ra không được suôn sẻ như cơn đau kéo dài hoặc phải sinh mổ. Da kề da – giúp nuôi dưỡng cảm xúc yêu thương, những cái chạm và vuốt ve em bé của bạn kích thích giải phóng hóa chất tự nhiên tốt cho cơ thể, oxytocin – Là một hormone với nhiều điều kỳ diệu, có tên gọi là hormone tình yêu được tiết ra sau sinh và trong quá trình cho con bú, có tác dụng làm cho mối liên kết của người mẹ với em bé bền chặt hơn.

Đây là một cách tự nhiên nhằm khuyến khích bạn gắn kết với em bé, một cơ thể mới chào đời, dễ bị tổn thương, cần sự quan tâm, chăm sóc của bạn để tồn tại và phát triển. Bên cạnh đó, tiếp xúc da kề da chắc chắn giúp mẹ và các ông bố cảm thấy tự tin hơn khi làm bố mẹ.

Khi bạn giữ cơ thể em bé da kề da ngay sau khi sinh, nó sẽ giữ ấm cho bé. Con có thể nghe thấy âm thanh an ủi từ nhịp tim của bạn, mà con biết rất rõ từ thời còn trong bụng mẹ. Nếu bạn nói chuyện nhẹ nhàng với con thì con sẽ nhận ra giọng nói của bạn. Con cũng sẽ kịp nhận ra giọng nói của bố, điều này giúp con cảm thấy ấm áp và yên tâm hơn.

Bên cạnh đó, da kề da với trẻ sơ sinh giúp điều hòa nhịp thở và nhịp tim của con, giữ cho lượng đường trong máu của con ở mức phù hợp, cũng như xây dựng khả năng hệ miễn dịch ở con.

Cần làm gì để trẻ sau khi sinh có sức khỏe tốt

Khi đặt bé da kề da trên ngực của mẹ sẽ diễn ra theo các giai đoạn sau:

  • Thư giãn và lắng nghe nhịp tim của bạn.
  • Mở mắt ra và nhìn bạn lần đầu tiên.
  • Di chuyển tay và miệng.
  • Trườn về phía vú của bạn.
  • Khám phá vú của bạn.
  • Con bắt đầu ti vú mẹ.

Hãy cho phép bản thân có nhiều thời gian để con được nằm trên cơ thể bạn và ngắm nhìn con. Có thể con sẽ cần ít nhất một giờ để nằm sấp và thích nghi với thế giới, trước khi con sẵn sàng để ti mẹ.

Nếu bạn không thể bế con ngay sau khi sinh thì sao?

Tiếp xúc da kề da là một phần quan trọng trong chăm sóc định kỳ sau khi bạn sinh con. Vì vậy, nhóm thai sản của bạn sẽ biết ưu tiên thời gian đặc biệt này với em bé. Trừ khi có một lý do y tế cần xử lí gấp, em bé của bạn nên được đặt da kề da càng sớm càng tốt.

Nếu bạn sinh mổ trừ khi đã có biến chứng, vẫn có thể giữ em bé da kề da ngay sau khi sinh. Con bạn sẽ được đặt cao trên ngực của bạn, để tránh khu vực có vết thương mổ. Điều này có thể hạn chế giao tiếp bằng mắt một chút, nhưng em bé của bạn vẫn tận hưởng được sự ấm áp từ hơi ấm của làn da và âm thanh giọng nói từ bạn.

Nghiên cứu cho thấy rằng người bố có thể đóng một vai trò thực sự quan trọng ở đây, đặc biệt là nếu bạn không thể bế con ngay sau khi con chào đời thì con có thể trực tiếp da kề da với bố.

Người bố có vai trò quan trọng trong phương pháp da kề da

Cách thực hiện phương pháp da kề da sau sinh

Nếu bạn làm da kề da ngay sau khi sinh, nữ hộ sinh của bạn sẽ lau khô em bé, đặt bé lên ngực trần và đắp khăn khô, sạch hoặc đắp chăn cho bé. Nữ hộ sinh có thể đội một chiếc mũ nhỏ cho con bạn, vì phần lớn nhiệt độ cơ thể của con sẽ bị mất qua đầu. Do đó cần giữ ấm giúp cho quá trình diễn ra một cách ấm áp và thoải mái nhất.

Trong những ngày sau, bạn vẫn có thể tiếp tục thực hiện da kề da với con bất cứ khi nào bạn muốn và tất nhiên khi con bạn cũng thấy thích thú để làm điều này.

Da kề da sẽ giúp con đi theo bản năng tìm kiếm ngực của bạn để ti sữa, nó cũng sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, hợp tác dễ dàng hơn khi lần đầu làm mẹ.

Ngoài ra, da kề da sẽ được tiến hành bất cứ lúc nào miễn là con bạn cảm thấy thoải mái với nó. Nếu bạn cho con bú vẫn có thể da kề da cùng con với một số động tác như vuốt ve lưng của con, bàn tay, bàn chân, các ngón tay… để con có thể cảm nhận được hơi ấm cũng như tình cảm của bạn dành cho con.

Bố và con

Thật lạ lẫm biết bao khi con được chào đón ở một môi trường với bao nhiêu điều mới lạ, có ánh nắng, có gió, có hương thơm của cây cối… Tuyệt vời hơn con đã sớm cảm nhận được sự an toàn, tràn đầy tình yêu thương bố mẹ dành cho con để tập thích nghi. Da kề da chính là một phương pháp hữu ích mà #Early Eduction đã giới thiệu đến cho bạn và em bé có thể gắn kết một cách tốt nhất.
5/5 (5 Reviews)

Ý KIẾN CỦA BẠN

Please enter your comment!
Please enter your name here