Làm thế nào để tập cho trẻ ngủ ngon giấc vào ban đêm?

207
Làm thế nào để tập cho trẻ ngủ ngon giấc vào ban đêm?

Khi đứa trẻ mới được sinh ra, giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ. Ở giai đoạn này, trẻ nhỏ có số thời gian ngủ rất dài và sâu. Cũng như chúng ta, con cần ngủ đủ và ngủ ngon vào ban đêm.

Bạn đã thật sự tin rằng con có thể tự ngủ hoặc bản thân bạn có thể giúp con hình thành quá trình ngủ ngon ngay từ vài tuần tuổi? Chúng tôi biết rằng đã có rất nhiều yếu tố xung quanh khiến bạn không tự tin khi làm điều này, đó có thể là bạn không thể chịu được tiếng con khóc, hay bạn bị tác động bởi những người xung quanh…

Tất nhiên, nhiều em bé tiếp tục thức suốt đêm trong nhiều tháng, ngay cả khi chúng không đói. Nếu bạn có thể đối phó với sự gián đoạn vào ban đêm, thì bạn có thể chờ đợi và để em bé ngủ qua đêm trong thời gian riêng của mình. Nhưng nếu bạn cảm thấy khó đối phó với việc thiếu ngủ và điều đó ảnh hưởng đến cách bạn nuôi dạy con bạn, cảm giác bị mất năng lượng và liên tục mệt mỏi có thể khiến bạn dễ bị trầm cảm, thì đã đến lúc bạn cần thử một cái gì đó mới.

Vậy thì hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về nhu cầu của con và bạn có thể làm gì để hỗ trợ con lúc này nhé!

Bạn có thể làm gì để giúp con ổn định giấc ngủ?

Những chiến thuật này có thể giúp con ngủ ngon hơn khi con được sáu tuần tuổi. Hãy cố gắng thực hiện những điều này ngay cả cuối tuần, bởi vì bạn có xu hướng nghĩ rằng cho con ngủ trễ một chút rồi ngủ bù vào sáng hôm sau nhưng điều này có thể làm xáo trộn giấc ngủ của con trong quá trình hình thành.

  • Tạo ra sự khác biệt giữa ban ngày và ban đêm

Vào ban ngày, đảm bảo nhà của bạn sáng và sáng. Thay quần áo khi con thức dậy vào buổi sáng, để giúp con hiểu rằng đó là sự bắt đầu của một ngày mới. Chơi và tương tác với con khi con bằng những hoạt động ca hát, kể chuyện, đọc thơ. Bạn không cần giữ quá yên tĩnh và luôn để ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng nhẹ nhàng khi con ngủ.

Ban đêm bạn phải tạo không gian thật sự yên tĩnh, kết hợp với ánh sáng mờ khi ngủ. Việc giới thiệu sự yên tĩnh và sự điều chỉnh ánh sáng (trời tối) có thể giúp bé hiểu rằng ban đêm là để ngủ. Khi con thức dậy vào ban đêm bạn cần cho con ăn hoặc thay tã, hãy tiếp tục giữ cho mọi thứ yên tĩnh và nhẹ nhàng. Chỉ sử dụng lượng ánh sáng tối thiểu để bạn có thể thấy những gì bạn đang làm.

Dần dần, em bé của bạn sẽ bắt đầu hiểu rằng ban ngày là để vui chơi và ban đêm là để ngủ.

Giấc ngủ

  • Cho con cơ hội tự ngủ

Bạn có thể bắt đầu điều này sớm nhất là khi con được sáu tuần. Đặt con nằm ngửa khi con buồn ngủ, nhưng vẫn còn thức. Nếu bạn ru ngủ con bằng cách bế trên tay cho đến khi con đã ngủ bạn mới đặt con nằm xuống như vậy con rất dễ bị giật mình, khóc vì không thích điều này. Hãy cho con bú đủ, kiểm tra tã và thay quần áo thoải mái để con làm quen với việc tự ngủ của mình.

  • Bắt đầu với những thói quen hình thành giấc ngủ

Bạn có thể xây dựng những hoạt động diễn ra trước giờ ngủ cho con theo trình tự, ví dụ tắm nước ấm – mặc quần áo ngủ – đọc sách/ kể chuyện/ hát ru – ăn sữa – mở nhạc ngủ dành cho con – hôn chúc ngủ ngon, và quan trọng nhất để con ngủ ngon giấc vào ban đêm bạn cần tắt các thiết bị làm ồn và để ánh đèn mờ nhẹ.

TắmNhững thói quen đi ngủ quen thuộc có thể giúp điều chỉnh đồng hồ cơ thể của con và giúp con thiết lập một kiểu ngủ. Con bạn sẽ thoải mái hơn nếu con biết những gì sẽ diễn ra tiếp theo. Và khi con càng thoải mái thì càng có khả năng con sẽ đi ngủ dễ dàng và ngủ thiếp đi nhanh chóng.

  • Chờ xem con có tự mình ổn định được không

Khi con được 4 đến 5 tháng, lúc này con có thể cần ít thức ăn đêm hơn và có thể ngủ lâu hơn. Nếu con khóc sau khi bạn đặt con nằm xuống, hãy lắng nghe vài giây trước khi bạn đến bên con, vì đây là lúc con cần làm quen việc tự ngủ của mình. Hãy đợi vài phút, nếu con tiếp tục khóc bạn hãy đến bên con vỗ nhẹ nhàng và nói với con rằng “mọi chuyện đều ổn”, sau đó bạn đi ra ngoài và để cửa mở vừa đủ để bạn có thể nhìn thấy con. Nếu sau 3-4 lần con vẫn khóc, bạn hãy kiểm tra mọi thứ xem có vấn đề gì không, nếu không hãy kiên nhẫn lặp lại quá trình như trên. Lưu ý, khi con khóc bạn không nên bế con sang phòng khác có nhiều ánh sáng vì làm như vậy sẽ gây khó khăn trong việc hình thành tự ngủ của con.

Có thể bạn sẽ cảm thấy không yên tâm khi để con khóc, ngay cả khi chỉ trong một thời gian ngắn. Hãy yên tâm rằng rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện đối với tiếng khóc có kiểm soát và ảnh hưởng của nó đối với trẻ sơ sinh. Nghiên cứu cho thấy rằng nó không gây hại cho con của bạn và nó có thể giúp em bé tập đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn không nên để con khóc trong thời gian dài vào ban đêm.

Những lưu ý

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng một số chiến lược “gần gũi” với con hơn để giúp con ở giai đoạn này:

  • Hãy ôm ấp: An ủi, vỗ về để con biết đã đến giờ đi ngủ. Nằm xuống và âu yếm con, giả vờ ngủ, kiên quyết cho con biết đó là giờ đi ngủ. Hãy thiết kế cho con ngủ trong cũi cạnh giường của bố mẹ.

Điều này được chứng minh là làm giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS, còn được gọi là tử vong khi ngủ).

  • Chia sẻ vai trò với chồng: Để cả hai bạn có thể giúp con trong quá trình đi ngủ.
  • Điều chỉnh theo nhu cầu của con: Có thể con đói? Con ốm? Quần áo không thoải mái? Hãy kiểm tra và đảm bảo chắc chắn rằng nơi con ngủ phải sạch sẽ, nhiệt độ phòng thoải mái từ 16 độ C đến 20 độ C và hạn chế dị ứng gây ngứa cho con từ quần áo, mền gối.

Nếu bạn cho con bú bình vào ban đêm, hãy bế con ra khỏi cũi và đặt con vào lòng bạn để cho con bú sữa. Em bé có thể bị sặc rất dễ dàng, vì vậy không bao giờ để con của bạn một mình với một chai sữa trong cũi.

Đừng cố gắng thêm mền hoặc gối vào cũi vì bạn nghĩ để con cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, những đồ dùng này có thể khiến con quá nóng và tăng nguy cơ nghẹt thở nếu con của bạn bị mắc kẹt dưới chúng.

#Early Eduction tin rằng tất cả ba mẹ đều mong muốn con phát triển mỗi ngày về thể chất và trí tuệ ngay từ khi cùng con bước vào hành trình thiêng liêng này. Hãy chia sẻ về những điều bạn đã làm được cũng như những khó khăn để chúng ta cùng giải đáp những thắc mắc này nhé!
5/5 (2 Reviews)

Ý KIẾN CỦA BẠN

Please enter your comment!
Please enter your name here