“Chiến lược giấc ngủ” cho trẻ sơ sinh

855

Theo những quan niệm truyền thống, sau khi người mẹ sinh em bé thì cả mẹ và con đều cùng nằm trong 1 căn phòng tối, thiếu ánh sáng trong vòng 3 tháng 10 ngày. Tại sao có những em bé ban ngày thì ngủ nhưng đêm lại thức, hay thậm chí ngủ đêm rất ít? Liệu điều đó thật sự có tốt không, có ảnh hưởng đến việc xây dựng giấc ngủ của con về sau hay không?

Chiến lược giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

Hiểu về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Những đứa trẻ mới sinh rất khó để nhận ra được sự khác nhau giữa ngày và đêm, điều này giải thích cho việc tại sao trẻ thường có những cơn bực mình hay khó chịu ngắn diễn ra xung quanh giấc ngủ của con.

Ngay khi con đã được vài tuần tuổi, bạn có thể dạy cho con về sự khác nhau đó và cũng để thiết lập được những thói quen ngủ tốt cho con ngay từ nhỏ.

Chuyên gia có những lời khuyên về giấc ngủ trẻ sơ sinh để có thể giúp bạn:

Sử dụng chiến lược ánh sáng

Ánh sáng sẽ đẩy đi nút sinh học của con bạn và bóng tối sẽ giúp não tiết ra hóc môn melatonin, 1 loại hóc môn chính của giấc ngủ.” Elizabeth Pantley, tác giả của giải pháp giấc ngủ không khóc. Hãy giữ cho trẻ luôn tiếp xúc, phân biệt giữa ánh sáng và bóng tối, và khi trời tối trẻ sẽ nhanh chóng nhận biết được đã đến giờ đi ngủ.

Ban ngày
Bạn nên hãy mở cửa sổ hay kéo rèm lên để ánh sáng chiếu vào khắp gian phòng. Hoặc bạn có thể bế con đi dạo ngoài trời như khuôn viên sân nhà, đi dạo ngoài hiên nhà để con được tiếp xúc với ánh sáng và cảm nhận được những ánh nắng thiên nhiên tuyệt vời như thế nào. Bên cạnh đó, bạn hãy đặt con ngủ trưa trong một căn phòng có đủ ánh sáng, tuy nhiên nếu con gặp rắc rối trong giờ ngủ trưa bạn có thể điều chỉnh lượng ánh sáng phù hợp với giấc ngủ của con.

Buổi tối
Để mang lại cảm giác buồn ngủ cho con bạn cần điều chỉnh lượng ánh sáng trong phòng trước giờ ngủ ít nhất 2 giờ. Bạn cũng có thể đặt 1 chiếc đèn ngủ trong phòng nhưng ánh sáng phải thật mờ và nhớ không đặt gần giường hoặc nệm mà con ngủ.

Nếu con thức giấc trong giấc ngủ, bạn đừng bật đèn lên hoặc bế con qua phòng khác có ánh sáng. Thay vào đó, bạn hãy vỗ nhẹ, xoa dịu để giúp con đi vào giấc ngủ trở lại.

Một điều mà bạn cần lưu ý, nếu ánh nắng buổi sáng đến sớm khiến con bạn bị thức dậy quá sớm hoặc con cần nạp thêm giấc ngủ vào buổi chiều, bạn có thể điều chỉnh lượng ánh sáng bằng cách kéo rèm để làm giảm ánh sáng trong phòng.

Chiến lược giấc ngủ

Thay vì chỉ con tiếp xúc với bóng tối, điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc xây dựng giấc ngủ khoa học cho con mà còn làm mất đi cơ hội kích thích sự phát triển thị giác trong những ngày đầu đời của con. Mẹ không nên duy trì thói quen chỉ nằm 1 chỗ, mà hãy xây dựng chế độ ngủ nghỉ hợp lý cho con và nên đưa con ra ngoài để con được tiếp xúc ánh sáng mặt trời.

Xem thêm: Giấc ngủ của trẻ bao nhiêu là đủ

Điều quan trọng là để giúp con phân biệt được sự khác nhau giữa ban ngày và ban đêm để giúp con có giấc ngủ ổn định hơn mẹ nhé!

Mẹ đã bắt đầu thay đổi với những thói quen mới mà #EarlyEducation đã giới thiệu chưa nào. Hãy chia sẻ cho chúng tôi những khoảnh khắc giữa bạn và bé tại nhà nhé!

Ý KIẾN CỦA BẠN

Please enter your comment!
Please enter your name here