Cần làm gì để trẻ sau khi sinh có sức khỏe tốt?

242

Sau khi sinh bố mẹ sẽ cần làm những tiêu chí nào để giúp con có một sức khỏe thật tốt. Mời bố mẹ cùng đọc bài chia sẻ từ chuyên gia của #EarlyEducation hôm nay nhé!

Cần làm gì để trẻ sau khi sinh có sức khỏe tốt

8 điều cần làm cho trẻ sau khi sinh mà hầu hết bố mẹ bỏ qua

Hành trình nuôi dưỡng con trong bụng mẹ 9 tháng 10 ngày đầy vất vả nhưng cũng đong đầy niềm vui, hạnh phúc và đó cũng là một phần của sứ mệnh trong hành trình làm mẹ. Trước khi sinh, mẹ đã tiêm ngừa đầy đủ để chuẩn bị quá trình mang thai, tuy nhiên sau khi sinh bố mẹ luôn phải chú ý đến tiêm ngừa, chế độ dinh dưỡng, bệnh vàng da, hạ đường huyết sau sinh, tầm soát thính lực, tầm soát tim bẩm sinh cho trẻ.

1Tiêm ngừa

Tiêm ngừa cho trẻ sơ sinh
  • Tiêm bổ sung Vitamin K cho con (bởi vì trong sữa mẹ không có Vitamin K cung cấp cho con trong quá trình con hấp thụ sữa mẹ).
  • Tiêm ngừa viêm gan siêu vi B, nếu trước khi sinh mẹ đã tiêm ngừa hoặc mẹ không bị nhiễm viêm gan siêu vi B thì bỏ qua bước này. Sau sinh, nếu chuẩn đoán mẹ bị HBsAg dương thì cần tiêm Hepatitis B immunoglobulin và HBV cho con trong 12 giờ đầu sau khi sinh.
  • Tiêm ngừa lao, rất cần thiết cho trẻ sơ sinh. Mẹ nên cho con tiêm ngừa từ 1-2 ngày đầu sau sinh. Trường hợp con bị sinh non, sau 1 tháng mẹ hãy đến bệnh viện để ngừa lao cho con mẹ nhé.

Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung vitamin D cho trẻ sau khi sinh bằng cách uống vitamin D mỗi ngày 1 giọt. Tránh phơi nắng bé trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, vì khoảng thời gian ánh nắng có nhiều vitamin D nhất từ 10h-12h (8h-10h vitamin D rất ít), lúc này tia UV sẽ gây hại lên da gây ung thư da và nhiệt độ nóng sẽ làm phỏng da của con.

2Dinh dưỡng

Sữa mẹ: được thiết kế bởi thiên nhiên

Khuyến khích mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ. Sữa mẹ có đầy đủ các yếu tố bao gồm protein, mỡ, nước và thành phần kháng khuẩn phù hợp với hệ tiêu hóa và nhu cầu phát triển cho con mà không loại sữa nào có thể thay thế được sữa mẹ.

Những thành phần kháng khuẩn trong sữa mẹ sẽ làm giảm nguy cơ xảy ra những bệnh ở trẻ nhỏ: viêm tai giữa, viêm ruột dạ dày, viêm hô hấp, viêm da dị ứng, xuyển, béo phì…

Bên cạnh đó, cần cho con tiếp xúc da kề da với mẹ để kích thích phản xạ trẻ tìm vú mẹ.

Hãy để con tận hưởng nguồn sữa non tuyệt vời của mẹ trong ngày đầu tiên. Nguồn sữa này chỉ khoảng 1-2 ml, có màu hơi vàng và sệt, mẹ lưu ý không nên vắt bỏ đi mà hãy tận dụng nguồn sữa quý này. Sữa non sẽ hỗ trợ cho con giàu kháng thể, ít vàng da, kích thích dung mao ruột phát triển. Mặt khác, sữa non rất giàu vitamin A chống các bệnh như sởi, tiêu chảy và bệnh về mắt.

Xem thêm: Lợi ích kỳ diệu của sữa mẹ có thể bạn chưa biết

3Vàng da

Sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 0-1 tháng tuổi

60% trẻ sinh đủ tháng sẽ bị vàng da trong tuần đầu tiên.

Nguyên nhân do kẹp rốn cho trẻ muộn sau sinh, mẹ và con bất đồng nhóm máu gây ra vỡ hồng cầu. Do đó, mẹ nên cho con nằm ở một căn phòng có đầy đủ ánh sáng sẽ giúp mẹ nhận thấy được màu da của con để có biện pháp xử lý kiệp thời.

Xem thêm: “Chiến lược giấc ngủ” cho trẻ sơ sinh

Nếu con bị vàng da có màu đậm bất thường, hãy đưa con đến gặp bác sĩ ngay. Ở đó, bác sĩ sẽ sử dụng những phương pháp như dùng biểu đồ Bhutani /Bilitool đánh giá trẻ sơ sinh bị vàng da, xét nghiệm Bilirubin trong máu qua da hay phương pháp chiếu đèn.

4Nhiễm trùng sơ sinh

Nhiễm trùng sơ sinh

Đây là một trong những căn bệnh bố mẹ cần kiểm tra cho con. Có khoảng 0.5-1.2 ca/1000 trẻ sinh sống bị nhiễm trùng sơ sinh.

Nhiễm trùng sơ sinh sớm do Streptococcus nhóm B (GBS) là tác nhân hàng đầu gây bệnh lý nhiễm trùng sơ sinh, thường cư trú trong đường tiêu hóa và niệu dục của phụ nữ. Có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng ối, nhiễm trùng huyết, viêm nội mạc tử cung hậu sản ở một số thai phụ. Sự lây truyền dọc từ mẹ sang con có thể xảy ra khi thai phụ có nhiễm GBS âm đạo vào thời điểm chuyển dạ hoặc ối vỡ. Sự lây nhiễm này lá yếu tố nguy cơ quan trọng của nhiễm trùng sơ sinh).

Bác sĩ sẽ điều trị nhiễm trùng cho mẹ sớm (khi mẹ bị sốt, rỉ ối…), tránh nhiễm trùng vào máu ảnh hưởng đến em bé.

5Hạ đường huyết sơ sinh

Chiến lược giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

Nguyên nhân có thể mẹ bị tiểu đường, trẻ lớn cân /nhỏ cân so với tuổi thai hoặc trẻ bị sinh non.

Bố mẹ cần theo dõi và nhờ sự can thiệp của bác sĩ kịp thời nếu con bị hạ đường huyết, tránh ảnh hưởng trên sự phát triển hệ thần kinh của con.

6Tiểu phẫu sơ sinh tại giường

Tiểu phẩu sơ sinh tại giường

Để thực hiện những tiểu phẩu sơ sinh cho con, bố mẹ cần lưu ý con phải có sức khỏe ổn định sau 12 giờ sau sinh. Có 3 tiểu phẫu tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình và quyết định làm cho con đó là cắt bao quy đầu, cắt thắng lưỡi, cột cắt ngón tay phụ.

Theo dõi các biến chứng như chảy máu, nhiễm trùng, sưng ở trẻ.

7Tầm soát thính lực

Tầm soát thính lực

Trong 1.000 trẻ có 1-2 trẻ điếc bẩm sinh ở 1 hoặc 2 bên tai. Trước khi xuất viện mẹ cần cho con đo thính lực để phát hiện và can thiệp sớm. Nếu thính lực của trẻ không rõ rằng ở 1 hoặc 2 bên tai, sau 4 tuần mẹ nên đưa trẻ quay trở lại để đo lần nữa.

8Tầm soát tim bẩm sinh

Tầm soát tim bẩm sinh


Chiếm đến 8/1.000 trẻ sơ sinh, cần chuẩn đoán sớm ngay cho con sau sinh. Có đến 39% trẻ bị tim bẩm sinh khi được chuẩn đoán và có 43% trường hợp trẻ nhập viện trở lại trong hoàn cảnh sốc tim.

Đây là những tiêu chí quan trọng với mong muốn bổ sung và tránh những điều đáng tiếc xảy ra sau sinh. Bố mẹ cần lưu ý, trước khi xuất viện hãy làm tầm soát các tiêu chí này cho con. Tuy nhiên, tại Việt Nam có rất ít bệnh viện hướng dẫn và hỗ trợ những kiến thức, cách xử lý kịp thời cho bố mẹ. Vì vậy, với bài chia sẻ này hy vọng bố mẹ có thể nắm bắt kịp thời những phương pháp, cách đánh giá để cùng thảo luận với bác sĩ, từ đó để đưa ra những yêu cầu phù hợp cho con.