Bộ não của con có gì đặc biệt?

102
Bộ não của con

Ba năm đầu đời rất quan trọng đối với sự phát triển trí não của bé. Trong những năm này, bộ não tăng gấp ba lần trọng lượng của nó và thiết lập hàng ngàn tỷ kết nối thần kinh, gần gấp đôi so với người trưởng thành.

Cấu tạo và chức năng từng bộ phận trong não của trẻ nhỏ

Thân não

Thân não của bé nằm trên đỉnh tủy sống, nơi đầu chạm vào cổ. Thân não là khu vực phát triển nhất trong não của bé khi sinh. Nó điều khiển phản xạ khóc, giật mình và bú của trẻ sơ sinh. Nó cũng điều chỉnh các chức năng cơ bản như thở, huyết áp và nhịp tim. Ngay cả những giấc ngủ nhẹ, chuyển động mắt (REM) của bé cũng được điều khiển bởi thân não.

Thân não

Phần não này cũng đóng một phần trong việc xử lý một số cảm xúc của bé, đặc biệt là sự lo lắng cũng như bình tĩnh.

Sự kiên nhẫn, quan sát và sự hiểu biết của bạn là chìa khóa để giúp bé phát triển một cách lành mạnh để xử lý cảm xúc. Bạn nên trả lời con, an ủi con khi con khóc, đặc biệt là trong năm đầu tiên, sẽ giúp con phát triển khả năng bình tĩnh sau này.

Thùy thái dương

Thùy thái dương của não bé nằm ở hai bên đầu, dưới thái dương. Giúp kiểm soát thính giác, ngôn ngữ, mùi, trí nhớ và cảm xúc, đặc biệt là nỗi sợ hãi.

Thùy thái dương

Trong vòng vài phút sau khi sinh, con bạn sẽ giật mình và khóc khi có tiếng động lớn. Đó là vì thính giác của con đã phát triển tốt. Trên thực tế, tai trong là cơ quan cảm giác duy nhất hình thành đầy đủ trước khi sinh. Nó đạt kích thước trưởng thành vào giữa thai kỳ. Khứu giác của trẻ sơ sinh của bạn cũng phát triển sớm trong cuộc sống. Các nghiên cứu trên trẻ sơ sinh cho thấy chúng cũng sẽ phản ứng với các mùi mạnh như tỏi, giấm và cam thảo.

Sau này, khi bé nghe nhạc, bé sẽ sử dụng thùy thái dương. Đó là bởi vì phần não này giúp bé phân biệt giữa các âm thanh.

Thùy trán

Thùy trán của não con nằm ngay sau trán, nó xử lý tất cả suy nghĩ của con, những hành vi tự nguyện như đi bộ, nói chuyện và giải quyết vấn đề.

Thùy trán quản lý cảm xúc, tham gia vào việc tạo nên tính cách của bé. Khi con bạn lớn lên, bé sẽ sử dụng phần não này để lên kế hoạch cho cuộc sống hàng ngày, hiểu được những ý tưởng và khái niệm.

Thùy trán

Khi con bạn bắt đầu bập bẹ, lúc này phần não bên trái của thùy trán đang hoạt động. Khi con nghe một bài hát ru yêu thích thì phần não phải của con hoạt động nhiều hơn.

Thùy đỉnh

Thùy đỉnh nằm phía sau thùy trán, gần đỉnh đầu của bé. Thùy đỉnh giúp bé nhận biết đồ vật, hiểu những gì bé đang nhìn. Nó cũng giúp bé phát triển cảm giác chạm và phối hợp tay-mắt.

Thùy đỉnh

Bạn có thể tạo ra những hoạt động cho con tiếp xúc với những đồ vật với sự đa dạng hình dạng (vuông, tròn, tam giác…), phong phú về chất liệu như trơn, nhám, sần sùi… giúp kích thích sự phát triển mạnh mẽ ở giai đoạn này.

Phần não này cũng điều khiển vị giác của bé, bé yêu thích tỏ ra hứng thú khi được nếm vị ngọt ngào như sữa mẹ, và lè lưỡi ra khi nếm vị chua hoặc đắng.

Thùy chẩm

Thùy chẩm, đôi khi được gọi là vỏ thị giác, nằm trong não của bé và gần phía sau đầu của bé. Nó kiểm soát tầm nhìn cũng như khả năng hiểu được những gì bé đang nhìn thấy.

Thùy chẩm

Phần não này của bé sẽ lấy thông tin thị giác như hình dạng, màu sắc sau đó sẽ chuyển động và giải mã thông tin đó để bé có thể nhận biết, nhận dạng được đồ vật mình nhìn thấy.
Thị giác là một trong những giác quan kém phát triển nhất của bé khi sinh. Trẻ sơ sinh của bạn bị cận thị và chỉ có thể nhìn thấy khoảng 20 – 30cm.

Các bó mô thần kinh (con đường thần kinh) mang thông tin từ mắt trẻ sơ sinh đến não của bé cũng chưa được phát triển đầy đủ. Điều này khiến con khó hiểu những gì mình đang nhìn thấy.

Để phát triển những con đường thần kinh này, em bé của bạn cần sử dụng chúng, và bé sẽ làm điều này bằng cách nhìn vào nhiều đối tượng khác nhau. Trong vài tuần đầu, bé sẽ nhìn vào khuôn mặt của bạn khi bạn nhìn bé, khi bạn ôm bé trong vòng tay, khi bạn trò chuyện với con cũng như khi hát ru ngủ.

Trẻ sơ sinh của bạn thích nhìn vào khuôn mặt của mọi người. Nhưng đến khi con được một tháng tuổi, con sẽ bị bất ngờ bởi bất kỳ vật thể nào đi qua trước mắt con. Những đối tượng sẽ đặc biệt thu hút sự chú ý của con nếu nó có màu sắc đậm, độ tương phản.

Tầm nhìn của bé sẽ được cải thiện đều đặn và sau tám tháng nữa, lúc này con sẽ thấy gần như là một người trưởng thành .

Tiểu não

Tiểu não nằm ở phía sau não, bên dưới gáy của bé giúp bé giữ thăng bằng và phối hợp các cơ bắp.

Tiểu não

Phần não này của bé cho phép bé học, sau đó ghi nhớ cách di chuyển. Khi con bạn cứng cáp, bắt đầu phát triển các di chuyển từ 3 tháng trở đi, đó là tiểu não giúp con nắm bắt và học hỏi sự di chuyển bằng cách lật, trườn, bò, sau đó biết đi.

Tiểu não giúp con phối hợp bằng cách liên kết các giác quan của con với các kỹ năng vận động. Nói cách khác, nó kết hợp các tín hiệu từ tất cả các giác quan của để giúp con tìm ra cảm giác của mình khi di chuyển.

Lời kết

Não bộ của con cần được phát triển một cách tối ưu với sự chuẩn bị, đầu tư thật tốt từ bố mẹ đã sẵn sàng chào đón con. Đầu tiên là giá trị dinh dưỡng, đến giấc ngủ của con, cuối cùng là khoảng thời gian mà bạn dành cho con mỗi ngày. Theo #Early Eduction, đó là thiết lập tình cảm của bạn và con, tích cực tương tác về ngôn ngữ, chơi cùng con, tạo không gian cho con được hoạt động phù hợp với đặc điểm phát triển của con ở mỗi giai đoạn để con được phát triển một cách tốt nhất bố mẹ nhé!
5/5 (2 Reviews)

Ý KIẾN CỦA BẠN

Please enter your comment!
Please enter your name here