Làm thế nào để biết con sẵn sàng ăn dặm?

455

Làm thế nào để biết con sẵn sàng ăn dặm

Khi nào bạn nên giới thiệu thức ăn dặm cho con?

Theo khuyến cáo của bác sĩ, giai đoạn từ 0-6 tháng con chỉ nên bú sữa mẹ mà không ăn hay uống thêm chất gì khác, ngay cả nước lọc. Trẻ sau 6 tháng là giai đoạn thích hợp để bắt đầu ăn dặm.

Trẻ sau 6 tháng là giai đoạn thích hợp để bắt đầu ăn dặm – Hoài Phi

Làm thế nào để biết con sẵn sàng ăn dặm?

Con nhà bạn sẽ cho bạn thấy những dấu hiệu rõ ràng mà con đã sãn sàng bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Đó là:

 • Kiểm soát đầu: con của bạn cần có khả năng giữ đầu ở tư thế thẳng đứng, ổn định.
 • Ngồi: con bạn có thể ngồi thẳng trên ghế tập ăn hoặc ghế cho trẻ sơ sinh.
 • Tăng cân đáng kể: cân nặng của con tăng gấp đôi so với cân nặng lúc mới sinh.
 • Tò mò về thức ăn: khi con nhìn thấy bạn ngồi thưởng thức những món ăn trong bữa cơm, con có những biểu hiện bằng cách hướng ánh nhìn về món ăn đó, mở miệng theo và có nhu cầu muốn thử xem đó là món gì.

Dấu hiệu cho thấy con sẵn sàng ăn dặm

Những nguyên tắc khi cho con ăn dặm là gì?

Giới thiệu đa dạng các thực phẩm thuộc nhóm rau củ quả
Các vitamin, chất xơ và những khoáng chất tuyệt vời có trong nhóm này mà bố mẹ nên tận dụng để giới thiệu cho con. Bằng cách kết hợp các loại rau củ tạo ra những món ăn ngon mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng của nó.
Đừng loại bỏ bất kỳ thực phẩm nào ra khỏi thực đơn của con đơn giản chỉ vì bạn không thích nó.

Cho ăn ngũ cốc với lượng chỉ bằng một cái muỗng
Trừ khi bác sĩ của con yêu cầu bạn, nếu không bạn đừng thêm ngũ cốc vào bình sữa – con có thể bị nghẹn hoặc tăng cân quá nhiều.

Cho con thời gian để chấp nhận thực phẩm mới
Nếu con bạn từ chối với một loại thực phẩm cụ thể, bạn đừng nản chí và từ bỏ. Hãy thử lại sau một tuần nữa, bạn hãy cùng ăn với con và lúc này có thể con sẽ bắt đầu thích thú và cầm lên để nếm thử mùi vị của chúng. Nếu con lè ra và từ chối, hãy giới thiệu vào tuần tiếp theo.

Không thúc ép hoặc bắt con ăn hết những gì bạn chuẩn bị
Con sẽ ăn những gì con cảm thấy thích, từ chối hoặc tiếp nhận là quyền của con. Con sẽ tự định lượng thức ăn cho mình, bạn chỉ cần chuẩn bị và việc ăn bao nhiêu con sẽ tự quyết định.

Biết những nguy hiểm nghẹt thở
Đừng cho con ăn những thức ăn có thể khiến con bị sặc.

Theo dõi táo bón
Phân của con đôi khi bị thay đổi theo chế độ ăn uống. Mặc dù chỉ là tạm thời, con bạn có thể bị táo bón sau khi giới thiệu chất rắn. Nếu bạn nhận thấy rằng con ít đi tiêu hơn, hoặc phân của nó đã trở nên cứng hoặc khô và có vẻ khó đi ra ngoài, hãy cho bác sĩ biết về điều này.

Ngoài ra, đừng ngạc nhiên nếu phân của con thay đổi màu sắc và mùi từ khi bắt đầu ăn dặm. Nếu con bạn đã được bú mẹ hoàn toàn cho đến thời điểm này, có lẽ bạn sẽ nhận thấy mùi nồng nặc – ngay cả khi con chỉ ăn một lượng nhỏ, thì đối với phân trước đây chỉ có mùi nhẹ. Điều này là bình thường.

Có cần cho trẻ bú thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức không?

Có, sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn sẽ cung cấp phần lớn lượng calo và dinh dưỡng cho đến khi con được một tuổi. Cả hai đều cung cấp các vitamin, sắt và protein quan trọng ở dạng dễ tiêu hóa. Ăn dặm không thể thay thế các chất dinh dưỡng mà sữa mẹ hoặc sữa công thức cung cấp trong năm đầu tiên đó.

Cho trẻ ăn dặm bao nhiêu lần một ngày?

Giai đoạn từ 6 đến 7 tháng, hai bữa một ngày là chuẩn mực. Bắt đầu khoảng 8 đến 9 tháng, con có thể ăn thức ăn đặc ba lần một ngày.

Trái câyỞ giai đoạn 8 tháng trở đi, chế độ ăn dặm của con cần đa dạng hơn, đó là:

 • Sữa mẹ hoặc sữa công thức tăng cường chất sắt
 • Ngũ cốc
 • Rau
 • Trái cây
 • Một lượng nhỏ protein: trứng, phô mai, sữa chua, thịt gia cầm, đậu phụ…

Cần những vật dụng nào khi cho con ăn dặm?

Thật hữu ích và thoải mái để bắt đầu cho con ăn dặm khi có:

 • Một ghế cao
 • Bát nhựa
 • Thìa nhựa để bảo vệ nướu nhạy cảm của bé
 • Yếm
 • Một tấm thảm trải sàn
Giai đoạn ăn dặm là một cột mốc tuyệt vời để con được làm quen đa dạng các nhóm thực phẩm, hình thành những kỹ năng quan trọng là tiền đề cho cuộc sống về sau như bốc, nếm, xúc, nhai, nuốt.. Bên cạnh đó, phát triển vị giác của con thông qua các bữa ăn. Hãy tạo không gian thoải mái, không nên áp lực việc con ăn được nhiều hay ít thì mỗi bữa ăn của con sẽ trở nên nhẹ nhàng và hạnh phúc.