Làm gì khi con trẻ có hành vi hung hăng, đánh và cắn người khác?

204
Làm gì khi con có hành vi hung hăng, đánh và cắn người khác?

Mỗi đứa trẻ khi phát triển đến giai đoạn tập đi sẽ mở rất nhiều cơ hội để trẻ được khám phá, tìm hiểu mọi thứ xung quanh trên chính đôi chân của mình mà không còn phải phụ thuộc quá nhiều vào người khác. Nhưng bên cạnh đó, tâm lý của con cũng phát triển theo những khuynh hướng mới và có nhiều điều làm cho những ông bố bà mẹ phải đau đầu, không biết nên xử lý như thế nào là hiệu quả. Một trong những hành vi nổi bật nhất ở giai đoạn này đó chính là sự hung hăng, đánh và cắn diễn ra thường xuyên ở trẻ.

Tại sao trẻ mới biết đi có những hành vi rất hung hăng, phản ứng bằng cách đánh và cắn?

Bạn có thể cảm thấy sốc khi hành vi của con lại trở nên như vậy, thật ra hành vi hung hăng là một phần bình thường trong sự phát triển của trẻ lúc mới biết đi. Các kỹ năng ngôn ngữ chỉ mới xuất hiện, chính vì vậy sự khao khát mãnh liệt rằng mình có thể nói lên những gì bản thân cảm nhận còn hạn chế nên trẻ buộc phải sử dụng “hành vi – đánh /cắn” để bảo vệ bản thân hoặc giành lại món đồ chơi bị bạn lấy đi.

Điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua những hành vi này của con, hãy chỉ cho con biết rằng những hành vi này là không thể chấp nhận và bạn nên đưa ra một vài gợi ý để giúp con điều chỉnh cảm xúc của mình.

Bạn có thể làm gì đối với sự hung hăng của con?

Giữ bình tĩnh. La hét, đánh hoặc trách mắng con bằng nhiều lời tiêu cực là những điều bạn không nên làm với con. Bạn sẽ làm con hoảng hốt, bất an và con sẽ không hiểu được lí do tại sao bố/ mẹ mình lại phản ứng như vậy. Thậm chí con có thể cảm thấy bị uất ức và không hiểu được hành vi của mình là đúng hay là sai, nên hay không nên làm.

Đặt giới hạn rõ ràng. Khi con xuất hiện những hành vi hung hăng, bạn hãy đến bên cạnh và nghiêm túc nói với con rằng “con đánh bạn là sai, mẹ không chấp nhận điều này”. Sau đó, hãy đưa con đến một nơi yên tĩnh để con có thể điều chỉnh được cảm xúc của mình khoảng 1 – 2 phút. Và cuối cùng hãy nói với con rằng “hành vi này là không chấp nhận”. Bạn nên kiên nhẫn thực hiện cùng một phương pháp cho những lần sau sẽ giúp con hiểu được điều được làm và không được phép làm.

Củng cố hành vi tốt. Vì ngôn ngữ của con vẫn còn hạn chế, bạn có thể dạy con một số từ đơn giản khi con bị bạn khác tấn công/ giành đồ chơi. Con có thể đưa tay ra trước và nói “dừng lại”, hoặc nếu con chỉ nói được 1 từ con có thể chạy đến gọi mẹ và nói “giúp”. Khi bạn thấy con làm được điều này hãy khen ngợi con và nói cụ thể hành vi con làm được sẽ giúp con ghi nhớ và khắc sau những hành vi đúng.

Đưa ra hậu quả hợp lý. “Nếu con tiếp tục giành đồ chơi với bạn, con sẽ không được chơi món đồ chơi này nữa” hoặc “nếu con đánh bạn, mẹ mời con ra ghế ngồi”.

Tránh giảng bài hoặc nói quá nhiều lí lẽ với con, vì những điều này sẽ làm con không thể hình dung được điều quan trọng bạn muốn nói với con là gì. Ở giai đoạn này con cần lời nói cụ thể, rõ ràng và ngắn gọn nhất mà bạn muốn diễn đạt với con.

Xin lỗi. Khuyến khích con nói lời xin lỗi sau khi con làm đau một ai đó (cắn/đánh/xô đẩy…). Bạn có thể tập cho con nói từng chữ một và thái độ thành thật. Lời xin lỗi đầu tiên mà con làm được có thể không “thật lòng”, nhưng sau mỗi lần như vậy con sẽ tự hiểu được ý nghĩa của lời xin lỗi khi con làm đau một ai đó.

Hãy chú ý đến thời gian con xem Ipad, TV. Phim hoạt hình, trò chơi được thiết kế cho trẻ nhỏ có thể chứa đầy tiếng la hét, đe dọa, thậm chí xô đẩy và đánh. Một số nghiên cứu cho thấy nếu con xem quá mức cho phép có thể góp phần vào các vấn đề hành vi của con khi chúng lớn lên. Một số chuyên gia lo ngại rằng việc sử dụng màn hình quá nhiều cũng cản trở sự phát triển xã hội và cảm xúc của con ngay từ nhỏ.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên rằng không nên cho con xem TV và các màn hình khác (bao gồm cả điện thoại, máy tính và máy tính bảng) cho đến khi con được ít nhất 18 tháng tuổi (ngoại trừ các cuộc trò chuyện video ngắn với người lớn).

Nếu con bạn ít nhất 18 tháng tuổi, hãy giới hạn thời gian màn hình không quá một giờ mỗi ngày và chọn phương tiện truyền thông chất lượng cao, phù hợp với lứa tuổi.

Tạo môi trường cho con được hoạt động. Chúng tôi khuyến khích bạn luôn tạo được khoảng thời gian ý nghĩa với con mỗi ngày bằng cách duy trì những bữa cơm tối ấm cúng với con (cả ngày con đã đến trường), đọc sách và trò chuyện cùng con. Ngày nghỉ hãy đưa con ra ngoài đi dạo, khám phá thế giới xung quanh nâng cao sự hiểu biết, mở rộng vốn từ vựng cho con. Lên kế hoạch cho con tham gia những môn thể thao phù hợp với độ tuổi để con được giải tỏa năng lượng của bản thân.

Tạo môi trường cho con được hoạt động

Lời kết

#Early Eduction rất hy vọng bố mẹ hãy luôn luôn đặt mình vào vị trí của con để có thể hiểu được những khó khăn mà con đang gặp phải. Trò chuyện rõ ràng, nhẹ nhàng và sự thống nhất cách giải quyết của bố mẹ sẽ là một phương pháp tuyệt vời để giúp con vượt qua được giai đoạn này.

Xem thêm: Làm thế nào để kiểm soát những cơn giận dữ ở trẻ nhỏ

5/5 (6 Reviews)