Bạn đã biết về các mốc quan trọng của trẻ từ 13 – 24 tháng?

146
Bạn đã biết về các mốc quan trọng của trẻ từ 13 - 24 tháng?

Sau sinh nhật 1 tuổi thì con đã lớn thêm và cũng ở giai đoạn này con sẽ có những cột mốc phát triển quan trọng mà bố mẹ cần lưu ý. Đó là về ngôn ngữ, kỹ năng, vận động và nhu cầu của con ngày càng nâng cao, đòi hỏi sự quan tâm và hỗ trợ từ bố mẹ với con rất nhiều.

Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ là duy nhất và có sự phát triển theo tốc độ của riêng từng trẻ. Bố mẹ không nên lo lắng, so sánh con mình với những đứa trẻ khác trừ khi bạn nhận thấy một số dấu hiệu mà chúng tôi sẽ mô tả ở cuối bài.

Những mốc quan trọng ở giai đoạn 13 – 24 tháng

Vận động

Trong năm thứ hai, con sẽ phát triển tự tin trên đôi chân của mình. Những bước chân đầu tiên con sẽ tập đi bộ cùng bố mẹ, sau đó là tập đi một mình, đi trên mặt phẳng như sàn nhà, ngoài sân và tập đi trên cầu thang.

Con sẽ cảm nhận sự tuyệt vời khi tự mình đứng trên những đầu ngón chân và đá một quả bóng. Thậm chí sau những sự nỗ lực không ngừng con sẽ phát triển lên kỹ năng chạy ngắn, chạy dài.

Vận động

Bên cạnh đó, con sẽ được làm quen kỹ năng leo trèo thông qua những hoạt động an toàn có sự giám sát của bố mẹ như trèo lên giường có tay vịnh, trèo lên ghế sofa…

Ngôn ngữ

Kỹ năng ngôn ngữ của con đang phát triển ở giai đoạn này, mặc dù con hiểu nhiều hơn những gì con có thể thể hiện. Đến 18 tháng, con có thể nói ít nhất một vài từ đơn lẻ và đến 24 tháng con có thể sử dụng các từ trong cụm từ và câu ngắn.

Lúc này bạn sẽ nghe được những điều mà con cần bố mẹ giúp đỡ, ví dụ “mẹ ơi, uống nước”, “bố ơi, giúp con”… Hoặc có những bé ngôn ngữ phát triển tốt hơn thì khả năng diễn tả nhu cầu của bản thân sẽ rõ ràng và mạch lạc hơn, ví dụ “mẹ ơi, hôm nay mình ăn món gì?”, “bố ơi, cuối tuần này con muốn đi đạp xe”…

Lúc này con nhanh chóng học được những từ mới từ những cuốn sách mà bạn đã đọc to cho con và thông qua việc bạn giao tiếp với con mỗi ngày, bên cạnh đó con sẽ học được vốn từ khi nghe những cuộc trò chuyện hằng ngày của mọi người trong gia đình.

Con có thể làm những chỉ dẫn đơn giản, ngắn khoảng từ 1 đến 2 chỉ dẫn, chẳng hạn như “Nhặt cuốn sách của con và mang nó đến cho mẹ.”

Kỹ năng vận động tinh

Con vẽ nguệch ngoạc bằng bút màu trên giấy trắng, bìa carton, xây dựng các tòa tháp gồm bốn khối trở lên, dùng tay để ném bóng. Bố mẹ có thể nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên cho biết con sẽ thuận tay trái hay tay phải.

Kỹ năng vận động tinh

Kỹ năng tự phục vụ

Con sẽ quan sát sự hướng dẫn từ bạn, sau đó con muốn mình được tự thực hiện như mặc quần áo và cởi quần áo, tự xúc ăn bằng muỗng, uống nước bằng ly, muốn mình tự rửa tay sạch sẽ dưới vòi nước. Lúc này bạn sẽ nghe con nói “Con tự làm!” thậm chí có thể là cụm từ đầu tiên của con.

Chơi đóng vai

Trò chơi đóng vai cũng được phát triển ở giai đoạn này, tuy ngôn ngữ còn hạn chế về vốn từ và cách biểu đạt chưa thật sự rõ ràng, tuy nhiên con sẽ bắt chước những “cụm từ chính”, biểu hiện cảm xúc mà con học được khi quan sát bố mẹ/ người khác làm điều đó. Con sẽ vui vẻ bắt chước bạn bằng cách nói chuyện trên điện thoại, con sẽ sáng tạo khi sử dụng bất kì một đồ vật khác để làm thay thế chiếc điện thoại, hoặc “cho búp bê ăn” hoặc giả vờ lái xe khi đang ngồi trên ghế.

Nỗi lo lắng về sự chia ly

Sự lo lắng chia ly lên đến đỉnh điểm ở giai đoạn này. Đây là giai đoạn bộc lộ rõ khả năng phân biệt giữa bản thân với bố mẹ và với thế giới xung quanh. Con bạn sẽ khóc rất dữ dội, buồn bã khi bạn để con ở trường mầm non hoặc với người trông trẻ. Tình trạng này sẽ kéo dài tùy thuộc vào khả năng độc lập, cùng sự tin tưởng của con với bố mẹ, đó có thể là 1-2 tuần hoặc thậm chí từ 1-2 tháng.

Nhưng nếu bạn đã trao thật nhiều tình yêu thương cho con, sáng tối trò chuyện cùng con, vui chơi tương tác tích cực cùng con thì đó chính là bức tường thành vững chắc để bạn xây dựng niềm tin ở con. Bạn đã xây dựng lòng tin của mình với con bằng cách liên tục cho con thấy rằng bạn đã luôn yêu thương con, đã giữ đúng lời hứa rằng bạn sẽ chắc chắn quay lại và đón con thật sớm.

Vai trò của bố mẹ

Thúc đẩy kỹ năng ngôn từ của con bằng cách đặt cảm xúc vào lời nói, đặt câu hỏi, nói về những cuốn sách bạn và con đã đọc cùng nhau, hỏi ý kiến ​​của con và trả lời những thắc mắc của con về thế giới xung quanh.

Trò chuyện và chơi cùng với trẻ giai đoạn 3-18 tháng

Xin hãy cẩn thận đừng mắng con, hãy hỏi con rằng “con muốn điều gì”, bạn sẽ hướng dẫn cách con làm thể nào để thực hiện được điều đó. Ví dụ “con có thể nói cho mẹ biết…”, “con cần mẹ giúp không?”, cho con chỉ tay chính xác đến đồ vật/ dụng cụ/ hoặc đi đến một đối tượng nào đó (lấy quả bóng dưới giường, bong bóng bay bị mắc trên cành cây…) mà con cần giúp.

Xem thêm: Làm thế nào để kiểm soát những cơn giận dữ ở trẻ nhỏ

  • Cho con gọi tên và thực hành xác định các bộ phận cơ thể của mình.
  • Cho con làm quen màu sắc, chữ số và hình dạng thông qua các đồ dùng – đồ chơi trong gia đình.
  • Khuyến khích chơi đóng vai như đã nói ở trên.

Bên cạnh đó, yêu cầu con giúp bạn sắp xếp đồ chơi bằng cách để theo từng ngăn, hộp và để lên kệ. Lúc này con chưa đủ kiên nhẫn để tự làm một mình, vì thế bố mẹ hãy làm cùng con, động viên con cùng thực hiện nhé!

Hãy để con tự xúc ăn bằng muỗng/ nĩa, uống nước bằng ly/ bình nước. Con đã đủ sức và kỹ năng để tự làm điều này.

Đọc sách

Mỗi ngày hãy đọc cho con nghe 1 quyển sách con yêu thích. Mỗi tuần hãy đưa con đi dạo ở bên ngoài như công viên, nhà sách, khu bảo tàng, sở thú… Đi đến mỗi nơi hãy giới thiệu với con về những đặc điểm nổi bật ở nơi đó, hỏi xem con thích điều gì, điều gì làm con vui nhất…

Tiếp tục củng cố hành vi tốt với lời khen ngợi về những điều con đã làm được. Cung cấp những sự lựa chọn và cho con được đưa ra lựa chọn của mình. Hãy kiên nhẫn, tích cực, nhớ rằng con bạn chỉ mới bắt đầu học kiểm soát và thể hiện bản thân.

Xem thêm: Làm gì khi con trẻ có hành vi hung hăng, đánh và cắn người khác?

Khi con đã phát triển lên một cột mốc mới, để thỏa mãn nhu cầu khám phá cho con bạn cần đảm bảo sự an toàn những khu vực con thường xuyên di chuyển mọi lúc mọi nơi.

Những dấu hiệu bạn cần lưu ý

Mỗi đứa trẻ sẽ phát triển theo tốc độ của riêng mình, nhưng khi bạn thấy những dấu hiệu sau đây hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn nếu con:

  • Không thể đi được khi 18 tháng.
  • Không hiểu việc sử dụng đồ vật hằng ngày.
  • Không nói ít nhất sáu từ trong 18 tháng hoặc câu có hai từ trong 24 tháng.
  • Không bắt chước lời nói và hành động.
  • Không làm theo hướng dẫn đơn giản.
  • Mất các kỹ năng trước đây mà trẻ có.
#Early Eduction rất hy vọng bố mẹ hãy luôn luôn đặt mình vào vị trí của con để có thể đồng hành và hỗ trợ con đạt được sự phát triển một cách tuyệt vời nhất. Trò chuyện rõ ràng, nhẹ nhàng, tích cực vui chơi, hướng dẫn và là người bạn của con thì chúng tôi tin chắc rằng con bạn sẽ là một đứa trẻ thật hạnh phúc.
5/5 (1 Review)

Ý KIẾN CỦA BẠN

Please enter your comment!
Please enter your name here