Trẻ mẫu giáo có trí tưởng tượng rất tích cực. Thế giới của trẻ có đầy đủ các loại nhân vật huyền diệu và muốn được hóa thân thành những nhân vật đó.

Bạn biết không, từ khoảng ba tuổi con bạn có thể thích chơi đóng vai bằng cách sử dụng con rối và trang phục, kể cho bạn những câu chuyện rất chi tiết về những điều chưa từng xảy ra, hoặc con bạn sẽ kể về việc rằng có một người bạn do trẻ tưởng tượng. Không những vậy, trẻ có thể giả vờ là một người trưởng thành ( bố, mẹ, ông, bà…), một bác sĩ hoặc một nhà du hành vũ trụ. Ngoài ra, trẻ có lẽ sẽ rất quan tâm đến bất kỳ cơ hội nào để được vẽ nguệch ngoạc trên giấy, tô màu với những màu sắc và học cách dán theo ý thích.

Vào khoảng bốn tuổi, trẻ có thể vẽ thêm những địa điểm, cây cối, nhà cửa và con người với nhiều chi tiết từ trí tưởng tượng của mình.

5 tuổi, trẻ bắt đầu trở nên giỏi hơn khi có thể vẽ các hình dạng phức tạp – như kim cương, hình tam giác và các ngôi sao – và có thể thể hiện suy nghĩ và ý tưởng thông qua bản vẽ. Trẻ cũng có thể bắt đầu sử dụng nghệ thuật để kể chuyện, thể hiện cảm xúc hoặc mô tả những điều mà trẻ được nhìn thấy.

Mặt khác, điều đáng ghi nhớ là trẻ ở độ tuổi này vẫn chưa thể phân biệt được cái nào là thật và cái nào là không tồn tại. Điều này có nghĩa là đối với trẻ bất kỳ con quái vật đáng sợ nào từ những câu chuyện đều có thể trở thành hiện thực đối với trẻ và trẻ cảm thấy sợ hãi về vấn đền này. Nếu trẻ gặp ác mộng, hãy trấn an rằng: ” con đang rất an toàn và bố mẹ luôn ở bên cạnh con”, hãy giải thích rằng những con quái vật không có trong đời thực mà chỉ có trong truyện và trong trí tưởng tượng của trẻ.

Mỗi đứa trẻ sẽ phát triển theo nhịp độ riêng của chúng. Nếu bạn lo lắng về bất kỳ khía cạnh nào về sự phát triển của con bạn, bạn nên trao đổi với con bạn để lắng nghe và thật sự hiểu được những gì con đang cần. Bên cạnh đó, hãy trao đổi với giáo viên mầm non của con để được nhận những lời chia sẻ và phương pháp có thể hỗ trợ con bạn tốt nhất từ họ.