Phát triển ý tưởng và hoạt động sáng tạo cho trẻ mẫu giáo

246
Phát triển ý tưởng và hoạt động sáng tạo cho trẻ mẫu giáo

Cố gắng lùi lại và cho con bạn thời gian và không gian để quyết định xem trẻ muốn chơi gì và chơi như thế nào. Nhưng hãy nhớ rằng con bạn vẫn cần bạn để khuyến khích và giúp đỡ nếu trẻ gặp rắc rối hoặc bị choáng ngợp.

Dưới đây là một số ý tưởng chơi để khuyến khích trí tưởng tượng của con bạn:

Kể chuyện và đọc sách. Trẻ có thể thích tạo ra những kết thúc mới cho những câu chuyện quen thuộc. Ngoài ra hãy thử chia sẻ những vần điệu ngớ ngẩn và những câu đố. Trẻ mẫu giáo đặc biệt thích các trò chơi chữ và thích tạo nên những câu chuyện cười hoặc vần điệu của riêng chúng.

Ghé thăm những địa điểm khác nhau, như bụi cây, công viên, vườn thú, bảo tàng hoặc bãi biển vào mùa đông. Dành thời gian chơi ngoài trời trong không gian an toàn để cho con bạn được tự do trải nghiệm và có nhiều thời gian hơn để khám phá.

Hãy hướng dẫn và để trẻ có thể giúp bạn một số công việc đơn giản tại nhà. Trẻ có thể giúp bạn chuẩn bị bàn ăn như sắp xếp chén đĩa lên bàn, phụ bạn nhặt rau để chuẩn bị bữa tối.

Thiết lập một không gian chơi đặc biệt trong nhà của bạn. Hộp carton lớn hoặc khăn trải bàn phủ trên ghế cung cấp khả năng vô tận cho việc chơi giả vờ. Trẻ sẽ xem đó là nhà của mình và thỏa sức chui ra chui vào mà không biết chán.

Bạn cũng có thể sáng tạo và tạo nên một số hoạt động cho con bạn.

  • Cung cấp cho bút chì màu và giấy để trẻ có thể vẽ bất cứ lúc nào mà trẻ thích.
  • Làm một “hộp bận rộn” cho con bạn, đầy những thứ như gậy, lông vũ, giấy màu, hộp cũ, dây và keo dán. Đây là những điều tuyệt vời cho các dự án thủ công.
  • Thu thập một hộp quần áo cũ, giày, túi xách và những thứ khác mà con bạn có thể sử dụng để diễn ra các vai trò khác nhau và thể hiện cảm xúc. Ví dụ, một miếng dán mắt sẽ biến con bạn thành một tên cướp biển, một số kính cũ có thể biến trẻ thành một nhà phát minh, và một chiếc khăn có thể biến thành một siêu anh hùng.

Thiết lập một khu vực chơi lộn xộn với cát, đất sét, nặn, sơn, nước hoặc bùn.

Nghe nhạc hoặc làm nhạc cụ từ các vật dụng hàng ngày như những thùng sữa rỗng chứa đầy gạo hoặc đá cuội chưa nấu chín, hoặc các dải cao su trải dài trên một chiếc hộp đã mở. Làm cho âm nhạc trở thành một phần trong các hoạt động khác của trẻ mẫu giáo của bạn – ví dụ: hát và vẽ cùng một lúc.

Mỗi đứa trẻ sẽ phát triển theo nhịp độ riêng của chúng. Nếu bạn lo lắng về bất kỳ khía cạnh nào về sự phát triển của con bạn, bạn nên trao đổi với con bạn để lắng nghe và thật sự hiểu được những gì con đang cần. Bên cạnh đó, hãy trao đổi với giáo viên mầm non của con để được nhận những lời chia sẻ và phương pháp có thể hỗ trợ con bạn tốt nhất từ họ.