Làm thế nào để kiểm soát những cơn giận dữ ở trẻ nhỏ

325

Tantrum hay còn gọi là cơn giận dữ thường xảy ra ở trẻ bởi vì những kỹ năng xã hội và cảm xúc của trẻ vẫn đang phát triển. Trẻ chưa biết cách sử dụng những từ ngữ để có thể diễn tả cảm xúc của bản thân. Mặt khác, chúng muốn được độc lập, tự làm mọi thứ mà không cần sự can thiệp của bố mẹ. Thích tự do khám phá và nghĩ rằng mình có thể thay đổi được mọi thứ.

Làm thế nào để kiểm soát những cơn giận dữ ở trẻ nhỏ (tantrum)

Tại sao trẻ hay ném tantrum?

Tantrum được ví như cơn gió lốc xoáy mùa hè, đột ngột và đôi khi rất dữ dội. Chẳng hạn, khi bạn và con cùng ăn tối tại một nhà hàng, bỗng nhiên con rên rỉ sau đó khóc thút thít và cuối cùng là hét toáng lên và đòi về nhà nhanh chóng.

Đôi khi những cơn tantrum xảy ra vì những thói quen của trẻ bị người lớn đảo lộn trật tự. Ví dụ tối nào trước khi đi ngủ mẹ cũng đọc sách nhưng tối hôm nay thì không. Hoặc, chỉ vì sáng nào khi con đi ị xong con cũng muốn được nhìn màu sắc của những bạn “phân” rồi đến lớp kể với cô, nhưng hôm nay vì mẹ vội đi làm nên mẹ đã giật nước ngay sau khi con đi xong, và vì thế con đã khóc thật to… Từ những nguyên nhân này trẻ sẽ trở nên cáu gắt, la hét hay thậm chí ném đồ đạc xung quanh đó.

Điều này có nghĩa là những cơn giận dữ ở con sẽ thường xuyên xảy ra và đó cũng là cách để trẻ có thể bộc lộ và làm rõ cảm xúc của mình. Những biểu hiện khi trẻ tantrum có thể là đấm, đá, la hét, tự làm đau bản thân hay làm đau người khác (bố mẹ, anh chị, bạn bè…).

Cần làm gì khi trẻ tức giận

Bạn cần làm gì khi con ném những cơn tantrum?

Tuyệt đối, không la mắng hay yêu cầu con “nín ngay” hay “con không được khóc”. Điều này là vô nghĩa đối với trẻ, bởi vì nó sẽ làm cho trẻ bị kìm nén cảm xúc và trở nên tantrum mãnh liệt hơn.

Hãy đưa con đến một không gian yên tĩnh khác, đó có thể là phòng ngủ của con hay đơn giản bạn chỉ cần cho con ngồi vào một chiếc ghế mà nơi đó có thể hạn chế được những tiếng ồn xung quanh và đó là cơ hội để giúp con bình tĩnh, điều tiết lại cảm xúc của bản thân.

Sau đó, hãy nói 1 lí do thật ngắn gọn và dễ hiểu để con biết được bố/mẹ đưa mình vào đây để làm gì. Ví dụ: Mẹ cảm thấy rất giận bởi vì con đã đánh chị của con, mẹ sẽ ngồi đây với con cho đến khi nào con bình tĩnh trở lại.

Bạn đừng rời mắt hoặc bỏ mặt con khóc lóc một mình, cảm giác đó rất tệ và sẽ gây ra nhiều suy nghĩ tiêu cực dành cho con. Bạn cho con biết rằng bạn sẽ ở bên cạnh cho đến khi nào con kết thúc tantrum và bình tĩnh trở lại. Và bạn cần thông báo với con rằng “bất cứ khi nào con sẵn sàng muốn nói chuyện trở lại hãy nói cho mẹ biết.”

Khi cơn tantrum qua đi, bạn hãy đến gần con và đặt vị trí của mình vào con để có thể nói lên những điều con đang gặp phải: “Con đã rất tức giận vì chị tự ý lấy màu vẽ của con đúng không?”, sau đó bạn hãy diễn dãi một cách chậm rãi: “Mẹ đã không thể nghe được những gì con nói trong lúc con khóc đấy”.

Tiếp theo, bạn có thể nói: “Bây giờ con đã bình tĩnh rồi, con có muốn cùng mẹ tìm cách giải quyết không?”. Cuối cùng, bạn hãy ôm con đủ lâu và để con cảm nhận được những gì con đã trải qua.

Những nguyên nhân khác

Bạn cũng nên lưu ý đến những nguyên nhân khác làm cho con dễ ném tantrum, phổ biến thường gặp ở trẻ, đó là:

Trẻ thiếu ngủ, đói bụng dễ tỏ ra cáu gắt và khó chịu. Do đó, hãy luôn đảm bảo rằng con bạn được ngủ đủ và có thêm những bữa ăn nhẹ để hỗ trợ những lúc con muốn ăn.

Cho con thời gian chuyển tiếp và nói đến nội dung của hoạt động tiếp theo để con không bị ngưng đột ngột. Ví dụ, “5 phút nữa chúng ta sẽ bắt đầu ăn tối nhé!” hay “Sau khi bố đọc xong quyển sách này, con sẽ đi tắm nhé!”.

Trao cho con quyền lựa được lựa chọn. Không một đứa trẻ nào muốn làm những gì người khác ép buộc, yêu cầu. Thay vì nói “Con phải ăn cà rốt”, hãy nói “Con muốn ăn cà rốt hay ăn bắp?” Hãy để con được đưa ra sự lựa chọn của mình và được ăn món mình thích, nó sẽ thật sự giá trị và mang lại niềm vui trong ăn uống hơn là ép con ăn những món con không thích.

Lên kế hoạch và những giới hạn khi con cùng bố mẹ đi ra ngoài (đi ăn tối, siêu thị, đi dự tiệc…). Bạn hãy trò chuyện với con về nơi mà bạn sẽ đưa con đến, mục đích đến đó để làm gì. Hoặc trước khi chuẩn bị đi siêu thị, bạn có thể cho con tham gia về việc đưa ra món ăn và tìm mua nguyên liệu để chuẩn bị bữa tối. Hay đến những nơi công cộng, bạn cần nói cho con biết con nên giữ lịch sự bằng cách nói nhỏ, đi nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng đến người khác.

Lưu ý: Nếu con ném tantrum ở những nơi công cộng, bạn hãy nhanh chóng đưa con đến một chỗ ít người qua lại và để con điều chỉnh lại cảm xúc của mình. Giằng co, la hét và cố gắng khống chế trẻ trước mặt người khác là không hiệu quả.

Xem thêm: 7 cách đơn giản để khuyến khích hình thành hành vi tốt ở trẻ

Hành trình nuôi dạy con là cả một quá trình, sẽ có những lúc con gặp phải những vấn đề như bướng bỉnh, ăn vạ, khóc lóc, hay ném những cơn tamtrum mà đôi khi với những lí do hết sức vô lý. Tuy nhiên, bố mẹ hãy luôn đặt niềm tin ở bản thân mình và luôn kiên nhẫn để giúp con vượt qua những cảm xúc, những điều con chưa diễn đạt được. Để từ đó, giúp con hoàn thiện về mặt tâm lý và con học được cách giải quyết vấn đề từ cách hướng dẫn của bố mẹ mà #EarlyEducation đã giới thiệu hôm nay. Hãy chia sẻ những khó khăn, những tình huống mà bạn đã trải qua cùng con tại nhà với chúng tôi hôm nay nhé!

Ý KIẾN CỦA BẠN

Please enter your comment!
Please enter your name here