Những kỹ năng trẻ cần có khi chuẩn bị bước vào mẫu giáo

351

Theo nghiên cứu của Viện giáo viên mầm non tại Hoa Kỳ, để giúp cho con bạn dễ dàng hòa nhập vào với một nhóm. Bạn cần chuẩn bị cho bé các kỹ năng sau:

  1. Kỹ năng xã hội (hoạt động nhóm)
  2. Độc lập và ý thức việc đến lớp
  3. Học cách nói “say goodbye” vui vẻ với bố mẹ
  4. Kỹ năng đọc sách
  5. Thực hành kỹ năng lắng nghe
  6. Làm quen với các hoạt động “nghệ thuật”

Những kỹ năng trẻ cần có khi chuẩn bị bước vào giai đoạn mẫu giáo

Những kỹ năng mẫu giáo trẻ cần có

#1. Lên kế hoạch cho nhiều hoạt động xã hội hơn

Tất cả trẻ mẫu giáo đều phải cùng hoạt động với những đứa trẻ khác. Nếu con bạn không dành nhiều thời gian trong một nhóm với những đứa trẻ khác, thì các hoạt động như chia sẻ, thay phiên nhau, và chơi hợp tác có thể rất khó khăn.

Giúp con bạn làm quen với việc tham gia một nhóm bằng cách sắp xếp các trò chơi với một hoặc hai trẻ khác, hoặc bạn có thể đăng ký cho trẻ trong một lớp học âm nhạc hoặc lớp võ…

#2. Cho trẻ ý thức được những điều tốt đẹp sẽ đến với trẻ

Trẻ sẽ có những lo lắng và lạ lẫm khi bắt đầu với lớp học mẫu giáo. Đừng đánh lạc hướng trẻ với những nội dung như “Nó sẽ là niềm vui nhất mà con từng có” hoặc “Không có gì phải sợ”. Điều này sẽ không bao giờ làm giảm nỗi sợ hãi hoặc lo ngại của con bạn. Thay vào đó, hãy giúp bình tĩnh nỗi sợ của con với những thông tin thực tế.

Nói chuyện với trẻ về những gì mong đợi khi con đến trường – nơi con sẽ được trải nghiệm, những gì con sẽ làm, và ai sẽ ở trong lớp với con. Trước khi bắt đầu đi học, hãy đến lớp học cùng con ít nhất một lần, tốt nhất là khi có các bạn khác và các giáo viên mà con sẽ được học cùng ở đó.

#3. Hãy đến với một nghi thức “tạm biệt”

Nếu đây là lần đầu tiên trẻ phải xa bạn, trẻ có thể lo lắng rằng bạn sẽ không quay trở lại, hoặc bạn sẽ bị lạc và sẽ không thể tìm đường trở lại trường học để đón trẻ vào cuối ngày.
Nghi thức “tạm biệt” – hãy nói “high five” với con và nói một điều gì đó như “Mẹ sẽ quay lại để đón con, trước khi chúng ta nhìn thấy mặt trăng nhé” – bạn hãy làm mỗi lần khi tạm biệt con.

Trong vài ngày đầu tiên, hãy dành thêm thời gian để trẻ có thể sẵn sàng cho việc đến lớp. Khi trẻ được bình tĩnh và cảm thấy yên tâm, việc chia tay ở trường sẽ dễ dàng hơn.
Đôi khi bạn sẽ hành động bằng cách đưa con đến lớp và lén bước ra khỏi lớp để không cho trẻ thấy, đừng làm điều đó. Trẻ sẽ chỉ cảm thấy đau khổ hơn khi trẻ nhận ra mẹ của mình đã biến mất.

Thay vào đó, hãy nói lời chào tạm biệt. Đừng kéo dài hay vương vấn quá lâu. Chỉ cần làm điều đó thực tế và tự tin, trẻ sẽ học cách làm như vậy từ bạn.

#4. Kỹ năng đọc sách

Đọc sách cho con của bạn mỗi ngày.
Hầu hết các lớp mẫu giáo có ít nhất một giờ đọc sách mỗi ngày. Dành ít nhất 15 phút mỗi ngày cho thời gian đọc sẽ tập cho trẻ một nghi thức quen thuộc này khi bắt đầu đến trường. Trẻ không có kinh nghiệm và làm quen sớm với sách, sẽ gây khó khăn cho việc học đọc sau này.

Trẻ cần phải học cách lắng nghe. Đọc to cho con bạn là một cách tuyệt vời để giúp bé phát triển kỹ năng nghe. Những câu chuyện có nhịp điệu đặc biệt hấp dẫn, vì vậy hãy tìm những cuốn sách lặp lại các cụm từ.

Khi trẻ bắt đầu ghi nhớ các cụm từ, hãy yêu cầu trẻ “đọc” với bạn. Ví dụ, nếu bạn đọc The Three Little Pigs, sau khi con sói nói, “Chú heo con, hãy để tôi vào” hãy để con bạn nói câu tiếp theo.

Ở trường học, con của bạn cũng sẽ học cách dự đoán kết quả của một câu chuyện. Để giúp trẻ chuẩn bị cho việc này, bạn có thể dừng đọc lại giữa chừng và hỏi trẻ về những gì trẻ nghĩ sẽ xảy ra tiếp theo, hoặc cách trẻ nghĩ câu chuyện sẽ kết thúc như thế nào.

#5. Thực hành kỹ năng nghe

Giáo viên mầm non thường khuyến khích trẻ hay vận động để ngồi yên và lắng nghe. Bạn có thể giúp con của bạn chuẩn bị cho yêu cầu này bằng cách thỉnh thoảng yêu cầu trẻ ngồi yên lặng và nhắm mắt lại, và sau đó yêu cầu trẻ nói cho bạn biết tất cả các âm thanh khác nhau mà trẻ nghe được. Nói về những gì tạo ra âm thanh và âm thanh phát ra từ đâu.

Ở trường mẫu giáo, trẻ cũng học cách lắng nghe và làm theo các hướng dẫn liên quan theo một bước hoặc nhiều bước. Bạn hãy bắt đầu yêu cầu con bạn làm một loạt các thứ khi ở nhà, chẳng hạn như lấy đôi giày của con mang vào phòng con và đặt chúng lên kệ. Hoặc con hãy đi vào phòng tắm và rửa tay, sau đó đến và giúp mẹ chuẩn bị bàn ăn.

Bạn cũng có thể chơi các trò chơi yêu cầu con bạn nghe chỉ đường, giải quyết các vấn đề và thay phiên nhau. Ví dụ, chơi “I Spy” trong xe hoặc đi dạo quanh khu phố của bạn.
Đưa ra gợi ý về điều gì đó bạn thấy, “Mẹ đang tìm một vật gì đó … cao.” Con bạn phải hỏi bạn những câu hỏi về đối tượng cho đến khi con đoán được nó là gì.

#6. Làm quen với hoạt động “nghệ thuật” ở nhà

Cho con tạo ra những bức tranh – cho dù đó là vẽ bằng ngón tay hay đúc khuôn đất sét – điều này sẽ giúp con phát triển các kỹ năng vận động tinh, học cách liên tưởng đến những hình ảnh mà con đã thấy trước đó để vẽ lại, kích thích khả năng sáng tạo vô vàn của trẻ. Hãy đưa cho trẻ giấy, màu vẽ, cọ và các vật dụng nghệ thuật khác trên tay và khuyến khích con bạn tạo ra bất cứ khi nào con muốn.

Lời kết

#Early Education hy vọng bài viết sẽ giúp được bố mẹ trong việc hình thành nền tảng cho trẻ về những kỹ năng cơ bản mà con cần ở giai đoạn này.

Xem thêm: 5 cách để bắt đầu dạy trẻ về sự độc lập

 

5/5 (1 Review)