Chiến lược giúp con lắng nghe bạn tốt hơn

119
Chiến lược giúp con lắng nghe bạn tốt hơn

Trẻ nhà trẻ rất tò mò, thích khám phá và luôn luôn mong muốn được những người lớn bên cạnh con giới thiệu cho con những hiện tượng ở thế giới xung quanh (các con vật, cây cối, đồ vật…), con thích được đặt câu hỏi và muốn biết được câu trả lời đó là gì từ chúng ta.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này khả năng tập trung để lắng nghe người khác nói rất ngắn và con dễ sao nhãng khi bị thu hút bởi những điều khác (thiết bị điện tử, đồ chơi…). Chính vì vậy, một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn cần dạy cho con ngay từ nhỏ đó là kỹ năng lắng nghe.

Vậy làm thế nào để có thể giúp con hình thành kỹ năng này ngay từ nhỏ – 1 kỹ năng quan trọng cho cuộc sống và khả năng học tập của trẻ sau này?

Hãy sử dụng các chiến lược đơn giản sau đây để giúp bé tập nghe tốt hơn.

7 chiến lược giúp con lắng nghe

#1. Đọc sách

Đọc to cho con nghe là một cách tuyệt vời để cải thiện kỹ năng nghe của con ở giai đoạn này. Đôi khi bạn không cần kể theo tình tiết của câu chuyện, bạn có thể sử dụng giọng nói ngớ ngẩn, hoặc nhấn mạnh một số từ hoặc cụm từ nhất định để thu hút sự chú ý của bé.

Đọc sách

Một thời gian đọc sách được thiết lập cố định mỗi ngày tùy thuộc vào khung giờ mà bé yêu thích cũng như bạn có thời gian thoải mái nhất – đó là lý do tại sao những câu chuyện trước khi đi ngủ là một truyền thống được tôn vinh theo thời gian của mọi em bé.

Thỉnh thoảng bạn hãy thử thiết lập một nghi thức mới với một câu chuyện về bữa sáng, một câu chuyện lúc tắm, hay khi đến đón con bạn cũng có thể ghé qua kệ sách để đọc cho con nghe hoặc thậm chí là một câu chuyện khi con đi vệ sinh.

#2. Trò chuyện ngang tầm mắt của con

Nhiều bố mẹ thường trò chuyện với con ở tư thế đứng, không nhìn vào mắt bé cũng như vừa nói chuyện với con vừa làm một công việc khác. Điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với con, làm giảm đi sự mong muốn lắng nghe ở con dành cho bạn. Thay vào đó, hãy ngồi xuống hoặc bế con lên để bạn có thể nhìn vào mắt bé, cũng như thu hút được sự chú ý của bé.

Trò chuyện ngang tầm mắt của con

#3. Bữa ăn tối cùng nhau

Công việc bận rộn của bố mẹ, bên cạnh đó việc trẻ đến trường cả ngày thì buổi tối chính là khoảng thời gian lý tưởng nhất để cả nhà quây quần bên nhau. Bữa tối sẽ là nơi các thành viên cùng ngồi vào bàn ăn và bé cũng vậy, bạn hãy thiết lập giờ cơm tối cố định mỗi ngày nếu có thể. Cho con cùng ngồi vào bàn ăn, con sẽ quan sát được cách giao tiếp giữa bố mẹ cũng như học được cách ăn uống.

Lúc này, bạn cũng có thể vừa ăn vừa trò chuyện cùng con về ngày hôm nay của con ở trường (Lớp con có những bạn nào? Hôm nay con cùng với cô và các bạn được đi đâu chơi? Con có thích không?…), điều này sẽ giúp con học cách lắng nghe cũng như diễn đạt khả năng ngôn ngữ của bản thân thông qua việc trò chyện với bố mẹ.

#4. Hãy nói rõ ràng

Nói rõ thông điệp của bạn, đơn giản và dễ hiểu nhất. Một trong những nguyên nhân làm cho con không muốn lắng nghe hay phớt lờ đi những điều bạn nói đó chính là bạn nói dài và nội dung con không hiểu chính xác điều mà bạn muốn nói với con là gì.

Chọn đồ

Đối với trẻ nhà trẻ, bạn có thể đưa ra 1 – 2 nội dung trong câu nói. Ví dụ, hôm nay bạn muốn đưa bé đến thăm nhà ông bà, bạn đưa ra yêu cầu đơn giản phù hợp với khả năng của con hoặc để bạn có thể cùng làm với con “con muốn chọn bộ đồ nào?”, sau khi con hoàn thành bạn sẽ tiến đến nhiệm vụ tiếp theo “con muốn mặc áo trước hay mặc quần trước?” Cho con chọn, sau đó bạn để con thực hiện tự mặc quần áo (hướng dẫn để con tự làm, và giúp con nếu khó quá con chưa làm được).

Hoặc ở một tình huống khác, thay vì nói “con hãy mặc quần vào”, mà hãy hỏi “con muốn mặc áo trước hay mặc quần trước”, điều này buộc con phải suy nghĩ và khi con tự đưa ra được quyết định của mình con sẽ muốn thực hiện điều này.

#5. Đưa ra thông báo trước khi đổi hoạt động

Đó có thể là khi bạn đưa con đi chơi ở công viên, con đang chơi say sưa ở đó và đột ngột bạn nói rằng “bây giờ chúng ta về nhà thôi con”. Bạn nghĩ liệu rằng con bạn có thực hiện lời bạn nói ngay lúc đó không? Hoặc khi ở nhà, con đang ngồi chơi và bạn nói rằng “đi tắm thôi con, trễ rồi”. Những tình huống như vậy cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến việc từ chối sự lắng nghe của con dành cho bạn, vì con cảm thấy không hài lòng và chưa thể chấp nhận việc dừng đột ngột hành động đang diễn ra của con.

Thông báo trước khi đổi hoạt động đó là bạn cần đưa ra lời thông báo trước cho con, giới hạn thời gian đối với bé lớn có khái niệm về thời gian. Ví dụ bạn nói với con “con còn 5 phút nữa để kết thu dọn đồ chơi nhé”, “khi kim ngắn chỉ đến số 6 chúng ta sẽ ăn cơm tối nhé”. Với bé nhỏ bạn sẽ trò chuyện với bé dựa trên hoạt động của con, ví dụ “con xem xong quyển sách này mình sẽ đi tắm nhé”, “con chơi cầu trượt 3 lần nữa rồi mình về nhà con nha”…

Đôi khi để con lắng nghe lời bạn nói cũng cần linh hoạt theo từng tình huống, không phải lúc nào con cũng sẽ lắng nghe những thông điệp của bố mẹ đưa ra. Chính vì vậy, chúng ta có thể đưa ra thông điệp đó từ 1 đến 3 lần. Ví dụ cụ thể lần 1 “Minh ơi, 5 phút nữa mình về nhà con nhé”, lần 2 “Minh ơi, mẹ biết là con đang rất thích món đồ chơi này, lần sau mình sẽ lại đến đây chơi nhé”, lần 3 bạn tạo sự hào hứng để giúp con thu dọn đồ chơi nhanh chóng như trò chơi “bây giờ mẹ con mình xem ai dọn đồ chơi nhanh hơn nha” sẽ giúp con hào hứng hơn rất nhiều.

#6. Tạo động lực cho con

Hãy dựa trên những điều con muốn để giúp con lắng nghe bạn hiệu quả hơn. Con chưa muốn đi tắm vẫn còn mải chơi, nói với con rằng “sau khi con tắm xong, mẹ sẽ đọc cho con nghe 1 quyển sách mà con thích”. Con muốn đi ra ngoài cùng mẹ, hãy thu dọn đồ chơi của con gọn gàng và mẹ sẽ đợi con.

Tạo động lực cho con

#7. Luôn lắng nghe con như cách bạn muốn con lắng nghe bạn

Tôn trọng và lắng nghe thật sự với những vấn đề bạn cần con giúp, những câu hỏi con cần giải đáp và lắng nghe những câu chuyện con chia sẻ, thậm chí đó là câu chuyện tưởng tưởng của con.

Khi bạn lắng nghe trẻ thì không nên làm 2 việc cùng một lúc, hãy dừng lại và ngồi ngang tầm với con để có thể lắng nghe một cách cẩn thận nhất. Nếu bạn đang bạn, hãy nói với con “mẹ đang bận, con có thể chờ mẹ 5 phút được không?”. Bạn phải thực hiện đúng lời mà bạn nói nhé, nếu như bạn không làm được thì chính con sẽ mất niềm tin vào bạn, khả năng con lắng nghe bạn sẽ không hiệu quả và con cũng sẽ học những điều đó từ bạn.

Xem thêm: Những “mẹo hay” để giao tiếp tốt với trẻ

Lời kết

#Early Eduction tin rằng khi bạn tích cực trò chuyện, lắng nghe con cùng với những lời khuyên về chiến lược mà chúng tôi đã nêu ra ở trên sẽ giúp bạn hiểu về con hơn và giao tiếp với con một cách hiệu quả nhất. Hãy chia sẻ những tình huống bạn gặp phải cũng như khó khăn của bạn và bé để chúng ta cùng giải đáp nhé!
5/5 (2 Reviews)

Ý KIẾN CỦA BẠN

Please enter your comment!
Please enter your name here