5 cách để bắt đầu dạy trẻ về sự độc lập

209

“Mẹ ơi, con muốn sống cùng mẹ mãi mãi” Đó là câu nói gần đây nhất của con trai tôi. Những âm thanh đó nghe thật ngọt ngào, nhưng trong thực tế điều đó chắc chắn sẽ không xảy ra. Tôi hy vọng có thể mang đến những điều tốt đẹp cho con, tôi muốn con có thể được nhận sự giáo dục tốt nhất.

Cũng như tôi và những bố mẹ khác muốn dành những tình yêu cho con, bảo vệ con, dạy con thật nhiều điều để chuẩn bị cho cuộc sống sau này của con. Và một trong những điều bạn cần dạy cho con đó là “sự độc lập”.

Sau đây là 5 cách để dạy trẻ ở giai đoạn nhà trẻ và giai đoạn mẫu giáo về sự độc lập.

5 cách để bắt đầu dạy trẻ về sự độc lập

5 cách để dạy trẻ ở giai đoạn nhà trẻ và giai đoạn mẫu giáo về sự độc lập

1Những kỹ năng nhà bếp cơ bản

Kỹ năng nhà bếp

Con cần để ăn mỗi ngày, vậy nên tại sao không bắt đầu dạy con cách chuẩn bị một bữa ăn, những điều đơn giản phù hợp với khả năng của con khi con muốn vào bếp cùng bố mẹ?

Trẻ tuổi mẫu giáo có thể làm được rất nhiều điều khi ở trong phòng bếp, chắc chắn sẽ có sự giám sát của người lớn. Bạn hãy chuẩn bị những dụng cụ bếp đảm bảo sự an toàn và dễ thực hiện khi mới làm quen. Bắt đầu với nhiệm vụ đơn giản chẳng hạn, “con hãy giúp mẹ đổ những thành phần này vào 1 cái bát lớn, sau đó hãy trộn chúng lên”. Làm quen với dao nhựa, con có thể cắt trái cây và rau giúp bố mẹ. Và rất tuyệt vời, con có thể học được tên gọi những nguyên liệu, gia vị và làm quen với 1 số khái niệm toán học đơn giản “1/2 muỗng muối”, “2 ly nước”, “quả cà màu tím, quả cà chua màu đỏ”…

2“Giặt” quần áo

Kỹ năng giặt quần áo

Dạy con những kỹ năng cơ bản để con biết được rằng quần áo sau khi mặc xong, để làm sạch quần áo con có thể cho vào máy giặt, máy sẽ tự động giặc và sấy khô. Khi con lớn hơn, con sẽ học cách giặt quần áo bằng tay và con có thể tự giặt đồ của mình nếu con cần.

Bố mẹ hãy tạo cơ hội để con được trải nghiệm bằng cách hướng dẫn con cách phơi quần áo, cách móc quần áo sao cho không bị rơi (cho con làm quen với quần áo của mình trước, vì kích thước phù hợp với tay của con). Con sẽ rất thích thú khi được gấp gọn gàng quần áo của mình để cho vào tủ. Vì thế bố mẹ hãy dạy con kỹ năng này nhé, bạn sẽ ngạc nhiên vì con có thể làm được ngay sau khi quan sát 1 lần và mỗi ngày con đều muốn gấp quần áo của mình và hơn nữa con có thể giúp bố mẹ.

3Chuẩn bị bàn ăn

Chuẩn bị bàn ăn

Mình nhận thấy, ở Việt Nam bố mẹ rất ít khi dạy con cách chuẩn bị bàn ăn khi đến những bữa ăn, bố mẹ thường sẽ chuẩn bị sẵn và con chỉ việc ngồi vào ăn. Hãy tận dụng những cơ hội này, con có thể học cách đếm số thành viên trong gia đình mình. Con biết được cần chuẩn bị những gì khi đến bữa ăn, đó là chén, muỗng, đũa, ly cho mỗi người mà con đã đếm trước đó. Khi thực hiện những nhiệm vụ nho nhỏ này con sẽ cảm nhận được mình là một thành viên trong gia đình, con hiểu được giá trị của mỗi bữa ăn rằng mọi người cùng chuẩn bị và thật sự rất ý nghĩa khi mỗi ngày con đang tự dần làm được mọi thứ trong khả năng của mình.

4Thu dọn đồ chơi

Thu dọn đồ chơi

Hãy chuẩn bị những đồ chơi mang tính sáng tạo, đa dạng phù hợp với độ tuổi của con. Bố mẹ cần giới thiệu tên đồ chơi và hướng dẫn cho con cách sắp xếp những đồ chơi sau khi chơi xong.

Đây là bước khởi đầu để con học được tính có trách nhiệm với bản thân, có trách nhiệm với đồ dùng của mình. Con hiểu được ý nghĩa của việc thu dọn đồ chơi rằng sau khi chơi xong, con cần sắp xếp đồ chơi của mình vào giỏ đựng đồ chơi hoặc xếp gọn gàng lên kệ. Điều này sẽ giúp con dễ dàng tìm thấy món đồ chơi đó và không bị lạc mất cho những lần chơi sau.

5Kỹ năng mặc quần áo

Kỹ năng mặc quần áo

Với bé nhỏ bố mẹ hãy tập cho con mặc quần áo cổ tròn không có nút, có kí hiệu dễ phân biệt mặt trước và mặt sau như nhãn logo, túi áo, hình con vật… Đối với bé lớn hơn, con đã có thể tập làm quen với áo cài nút, dây kéo phéc mơ tuya. Để học được những kỹ năng này, con cần quan sát bố mẹ thực hiện mẫu trước, sau đó với sự kiên trì, khả năng ghi nhớ và nhẫn nãi của bản thân để con có thể tự mặc được quần áo. Hãy quan sát và hỗ trợ nếu con cần, nếu con vẫn đang tự làm mà chưa cần đến sự hỗ trợ của bạn hãy để con tự thực hiện.

Bạn đừng lo lắng, con sẽ cực kỳ hứng thú khi làm quen với những kỹ năng này và cố gắng để làm được. Sau khi con đã thành thạo cách tự mặc quần áo, con có thể tự chọn quần áo cho mình khi đi ngủ, đi chơi, khi đến trường mà mình yêu thích.

Những gợi ý mà Early Education đã giới thiệu đến bố mẹ đều là những hoạt động hằng ngày, gần gũi trong gia đình. Tùy theo độ tuổi của bé nhà mình mà bố mẹ có thể giảm hoặc tăng độ khó những kỹ năng để phù hợp với khả năng của con. Bố mẹ cần lưu ý, mỗi hoạt động bố mẹ cần giới thiệu tên hoạt động (chuẩn bị bàn ăn, gấp quần áo…) trước, đến tên dụng cụ (dao, muỗng, thớt…) và sau đó làm mẫu cho con xem. Hãy bắt đầu với nhiệm vụ đơn giản và tăng dần sự đa dạng hoạt động, dụng cụ tương ứng.

Xem thêm: Làm thế nào để kiểm soát những cơn giận dữ ở trẻ nhỏ

Con luôn muốn được tham gia vào chính cuộc sống của con, là một thành viên thực sự của gia đình, con muốn được tự làm, được thực hành thật. Bố mẹ ơi, đừng nghĩ “con còn nhỏ bé”, “con không làm được đâu” mà vô tình đã lấy đi những cơ hội trải nghiệm cuộc sống, phát triển các giác quan, nhận thức của con. Bố mẹ hãy đặt niềm tin và trao cho con đong đầy sự yêu thương, dạy cho con những kỹ năng “độc lập” đầu tiên để con tự tin bước vào cuộc sống của con, bố mẹ nhé!