Tại sao acid folic (folate) rất quan trọng đối với quá trình mang thai?

132
Tại sao acid folic (folate) rất quan trọng đối với quá trình mang thai?

Ngay khi bạn bắt đầu cố gắng cho em bé, bạn nên bổ sung hàng ngày có chứa 400 microgam (mcg) acid folic. Một số chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu dùng thuốc đến ba tháng trước khi thụ thai, nhưng nếu bạn đã bắt đầu thử hoặc đã có thai, hãy cố gắng đừng lo lắng – hãy bắt đầu dùng thuốc càng sớm càng tốt. Bạn nên tiếp tục dùng thuốc cho đến khi bạn mang thai 12 tuần.

Trong một số trường hợp, bác sĩ đa khoa của bạn có thể kê đơn liều acid folic cao hơn, thường là 5 miligam (mg), là 5.000 microgam mỗi ngày. Đây có thể là trường hợp nếu:

 • Bạn hoặc đối tác của bạn có khuyết tật ống thần kinh (NTD) như tật nứt đốt sống hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh NTD.
 • Trước đây bạn đã thụ thai một em bé bị NTD
  bạn bị tiểu đường.
 • Bạn béo phì, với chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30.
 • Bạn đang dùng thuốc điều trị động kinh.
 • Bạn bị bệnh tiểu đường, thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Nếu bất kỳ điều nào ở trên áp dụng cho bạn, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ của bạn để hỏi xem cô ấy khuyên dùng bao nhiêu acid folic cho nhu cầu cá nhân của bạn. Nếu bạn bị thiếu máu hồng cầu hình liềm bạn sẽ được khuyên dùng acid folic trong toàn bộ thai kỳ.

Acid folic là gì và tại sao bạn cần nó?

👉Acid folic còn được gọi là vitamin B9. Chất dinh dưỡng thiết yếu này sẽ không giúp bạn có thai, nhưng nó rất quan trọng đối với sức khỏe của em bé đang phát triển một khi bạn thụ thai. Acid folic đã được chứng minh là làm giảm đáng kể nguy cơ em bé phát triển các vấn đề nghiêm trọng về não và tủy sống như tật nứt đốt sống.

👉Trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ, bó dây thần kinh cuối cùng sẽ trở thành cột sống và hệ thần kinh trung ương của em bé được gọi là ống thần kinh. Nếu một cái gì đó sai khi nó phát triển, điều này được gọi là khiếm khuyết ống thần kinh (NTD). Đáng buồn thay, trong một số trường hợp, điều này có thể dẫn đến một khuyết tật suốt đời. Acid folic giúp ống thần kinh phát triển khỏe mạnh.

👉Bởi vì ống thần kinh phát triển quá sớm trong thai kỳ, bạn có thể không nhận ra mình đã thụ thai khi nó xảy ra. Đây là lý do tại sao bạn nên bắt đầu dùng acid folic ngay khi bạn bắt đầu cố gắng sinh con, và lý tưởng nhất là đến ba tháng trước khi bạn thụ thai.

Bạn có thể mua acid folic như một chất bổ sung duy nhất, hoặc là một phần của vitamin tổng hợp được thiết kế cho phụ nữ đang mang thai hoặc đang cố gắng thụ thai. Kiểm tra nhãn hoặc hỏi dược sĩ của bạn để được tư vấn về những chất bổ sung có chứa lượng được đề nghị. Đừng dùng chất bổ sung có chứa vitamin A nếu bạn có thể mang thai, vì điều này không an toàn cho trẻ đang phát triển.

Khi bạn thụ thai, bạn cũng nên bổ sung 10 microgam vitamin D mỗi ngày. Nếu bạn đang sử dụng nhiều chất bổ sung, tốt nhất là bạn nên trò chuyện nhanh với dược sĩ để đảm bảo bạn có được sự cân bằng các chất dinh dưỡng.

👉Cũng như bổ sung, bạn có thể tăng lượng acid folic tự nhiên (folate) trong chế độ ăn uống của bạn. Folate được tìm thấy với số lượng nhỏ trong nhiều loại thực phẩm.

Thực phẩm tự nhiên chứa acid folic

Chuyên gia dinh dưỡng Sarah Schenker, các nguồn tốt bao gồm:

 • Rau xanh, lá như rau mầm, rau bina, bông cải xanh, cải xoăn và cải bắp.
 • Đậu và đậu, chẳng hạn như đậu xanh.
 • Cam và nước cam.
 • Cám lúa mì.
 • Gia cầm, thịt lợn và động vật có vỏ.

Rau xanh

Gan cũng là một nguồn acid folic, tuy nhiên tốt nhất nên tránh nó trong khi bạn đang cố gắng thụ thai. Điều này là do nó chứa hàm lượng vitamin A cao, không an toàn cho em bé của bạn sau khi bạn mang thai.

Lưu ý

Giống như nhiều vitamin, acid folic hòa tan trong nước và dễ dàng bị phá hủy bằng cách nấu ăn. Hãy chế biến bằng cách hấp, sử dụng lò vi sóng hoặc rau xào, thay vì luộc chúng, để giữ lại càng nhiều càng tốt.

5/5 (1 Review)

Ý KIẾN CỦA BẠN

Please enter your comment!
Please enter your name here