Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho phụ nữ mang thai

361

Chế độ dinh dưỡng cho người mẹ mang thai, điều này không có nghĩa là bạn cần phải ăn cho cả 2 người. Thay vào đó, bạn hãy nghiên cứu và tìm hiểu một cách khoa học về những thực phẩm người mẹ cần, đảm bảo đủ lượng, đủ chất để giúp cho em bé phát triển một cách tuyệt vời nhất.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữa mang thai
Chế độ dinh dưỡng phụ nữ mang thai

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Cần đảm bảo đủ lượng và đủ chất, chúng ta hay nghĩ rằng khi có thai người mẹ cần nạp năng lượng càng nhiều càng tốt hoặc luôn nghĩ ăn cho cả 2 người. Đây là quan niệm không đúng, vì ở mỗi giai đoạn chế độ dinh dưỡng sẽ được phân chia phù hợp với từng giai đoạn của thai kì để đảm bảo đủ chất cho cả mẹ và bé.

Do đó, ăn nhiều không những bị thừa các chất cho mẹ và bé, mà còn làm tăng cân ở người mẹ và sau sinh người mẹ cũng khó lấy lại được cân nặng bình thường.

Vậy, chế độ dinh dưỡng như thế nào sẽ là khoa học trong thai kỳ?

Khi bước vào thời kỳ mang thai, cơ thể người mẹ cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng bao gồm: năng lượng, chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Năng lượng
Trong 3 tháng đầu năng lượng cần là 50 kcl/ ngày, 3 tháng tiếp theo 250 kcl/ ngày và 3 tháng cuối 450 kcl/ ngày.

Mỗi bữa ăn mẹ nên bổ sung thêm 1/2 chén cơm cho 3 bữa ăn chính, uống thêm 2 ly sữa mỗi ngày và ăn thêm 2-3 bữa phụ: chuối, bánh, trứng để bổ sung năng lượng phù hợp.

Chất đạm
Đối với chất đạm mẹ cần tăng thêm 10-30 gr/ ngày. Đối với 3 tháng đầu khoảng 61gr, 3 tháng giữa 70gr và 3 tháng cuối 91gr. Nguồn chất đạm có ở cả thực vật và động vật, nhưng nguồn đạm động vật chiếm đến > 35% lượng đạm mẹ cần bổ sung trong thai kỳ.

Để bổ sung thêm chất đạm, mẹ có thể ăn thêm 50 – 100gr thịt cá/ ngày, uống 2 ly sữa/ ngày. Những loại cá tốt cho cả mẹ và bé đó là nguồn cá biển béo: cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá basa… giàu đạm và DHA.

Chất xơ
Mẹ cần bổ sung 28gr/ ngày (tương đương với 300gr rau + 200gr quả + ngũ cốc thô). Mẹ có thể cung cấp thêm chất xơ bằng cách ăn đủ rau, trái cây tươi, ăn thêm các loại củ như khoai lang, khoai sọ, khoai môn..

Bổ sung vitamin B9
Mẹ cần khoảng 400mcg/ ngày hay 2800mcg/ tuần. Mẹ cần bổ sung trong thai kỳ càng sớm càng tốt, lượng bổ sung tăng cao đến tuần thứ 12.

Iốt và kẽm
Là thành phần không thể thiếu, mẹ cần bổ sung lượng vừa đủ và tránh ăn quá mặn ảnh hưởng đến huyết áp của cơ thể. Mẹ có thể lấy kẽm và Iốt trong gan các loại hải sản như hào, sò…

Chất sắt
Giúp đáp ứng sự phát triển bào thai trong tiến trình nghén và nguy cơ mất máu lúc chuyển dạ.Thiếu máu do thiếu sắt sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, đẻ non, bào thai chậm phát triển trong tử cung, hoặc bị băng huyết.

Mẹ cần bổ sung chất sắt từ 10-15mg/ ngày. Chất sắt có nhiều trong huyết gan, trứng, thịt cá; ăn những trái cây tươi có vitaminC giúp hấp thu sắt.

Canxi
Bên cạnh đó, canxi là một thành phần không thể thiếu trong quá trình thai kỳ của mẹ. Canxi giúp đáp ứng quá trình hình thành răng và xương của thai nhi. Khi bị thiếu canxi, sẽ xuất hiện các triệu chứng như vọp bẻ, đau mỏi cơ (nhất là 3 tháng cuối, thiếu hụt canxi dẫn đến tình trạng loãng xương và hư răng ở mẹ sau sinh).

Mẹ có thể bổ sung bằng cách uống 2 ly sữa/ ngày, 2 miếng tàu hủ lớn hoặc 100 – 200gr cá tép nhỏ ăn cả xương hay bổ sung 50gr mè.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người mẹ đang nuôi con bú

Ngoài ra, để có được một chế độ thai kỳ tốt người mẹ cần tránh những thực phẩm có cồn (bia, rượu, nước ngọt…) và các chất kích thích như cà phê, thuốc lá… Hạn chế ăn vặt từ các loại gia vị như muối, bột nêm, bột ngọt.

Từ khi bắt đầu sứ mệnh trong hành trình làm mẹ, giai đoạn mang thai đã bắt đầu là 1 phần trong sứ mệnh đó. Để cơ thể em bé được khỏe mạnh và đảm bảo sức khỏe tốt cho mẹ, ngay từ bây giờ mẹ hãy luôn cân nhắc từng loại thức ăn, thực phẩm đủ lượng – đủ chất mà #EarlyEducation đã gợi ý để giúp con có một khởi đầu thật tốt mẹ nhé!