Vui chơi ở tuổi mẫu giáo

214

Chơi là cách trẻ mẫu giáo học hỏi, thử nghiệm và giải quyết vấn đề. Trong thực tế, chơi là rất quan trọng cho sự phát triển về thể chất và tinh thần của đứa trẻ.

Vui chơi ở tuổi mẫu giáo

Trẻ mẫu giáo thích chơi cùng với bố mẹ và những đứa trẻ khác

Thông qua việc chơi cùng với mọi người, trẻ sẽ học được cách giao tiếp trong các mối quan hệ xã hội, chia sẻ và thay phiên nhau.

Tất cả trẻ em đều khác nhau, và tất cả chúng đều có những sở thích và những điều không thích khi chơi. Nhưng đa số trẻ ở độ tuổi này vẫn thích những trò chơi đặc trưng sau.

Dưới đây là một số ý tưởng chơi và trò chơi thú vị cho trẻ mẫu giáo:

Chơi kịch và đóng vai:
Trẻ sẽ mặc quần áo để diễn các kịch bản khó hiểu hoặc đáng sợ mà trẻ từng xem hoặc tự trẻ tưởng tượng ra, bên cạnh đó trẻ sẽ thử đóng các vai khác nhau như làm mẹ hoặc làm cha, làm bác sĩ.. và trẻ cảm thấy thích thú khi được chơi trò chơi với những vai diễn đó.

Chơi với những vật liệu mở:
Trẻ thích chơi với màu, nước, cát hoặc chơi với bùn, chơi dưới mưa là những cách chơi tuyệt vời để trẻ thể hiện đa dạng những cảm xúc ( vui, ngạc nhiên, thích thú…) và giúp phát triển các các giác quan của trẻ.

Chơi thể chất:
Như nhảy, chạy, đá bóng và trèo qua các chướng ngại vất sẽ dạy cho trẻ về sự phối hợp và cân bằng giữa các bộ phận trên cơ thể, và giúp trẻ tích cực tham gia các trò chơi vận động nhiều hơn.

Những bài hát, sách, câu đố và vần điệu ngớ ngẩn:
Những điều này giúp cải thiện ngôn ngữ và vốn từ vựng của trẻ một cách tuyệt vời. Bạn có thể thấy được sự hài hước trong tính cách của con bạn thông qua các hoạt động này!

Sắp xếp trò chơi:
Các hoạt động như sắp xếp khối gỗ, xếp sáng tạo ra những hình ảnh từ những hạt nút… giúp rèn luyện khả năng kiên nhẫn và tính sáng tạo ở trẻ – nhưng nhớ cần đảm bảo an toàn cho trẻ khi tiếp xúc với đồ chơi.

Chơi thô sơ:
Kiểu chơi này mang đến cho trẻ mẫu giáo cơ hội thử nghiệm các mối quan hệ sức mạnh, không gian và xã hội. Nhưng chơi có nghĩa là vui – nếu một đứa trẻ bị bắt nạt, bị ép buộc hoặc bị tổn thương, thì đó không phải là trò chơi nữa. Bạn có thể dạy con rằng khi một đứa trẻ khác nói ‘hãy dừng lại, trò chơi cần kết thúc.

Học cách chơi cùng bạn

Đến bốn tuổi, con bạn sẽ thích thú hơn nhiều khi chơi với những đứa trẻ khác và tạo ra các trò chơi cùng với những luật lệ. Trẻ bắt đầu học cách chia sẻ với bạn cùng chơi và học cách chờ đến lượt, nhưng điều này vẫn còn khó khăn đối với trẻ nên cần rất nhiều sự hỗ trợ và động viên từ bạn.

Năm tuổi, trẻ nhận thức rõ hơn về vị trí của mình trong cuộc sống, ở các mối quan hệ xã hội và rất muốn hòa nhập với những đứa trẻ khác. Nói chung, con bạn muốn tuân theo các quy tắc ở nhà và ở trường mầm non hoặc trường học.

Gia đình là môi trường tuyệt vời, quan trọng đối với trẻ và bạn – những người bố người mẹ vẫn là người quan trọng nhất trong cuộc sống của trẻ. Đó là lý do tại sao trẻ luôn muốn được trò chuyện và được bố mẹ dành chơi gian để chơi cùng, điều này luôn là tiêu chí hàng đầu trong danh sách những điều trẻ muốn và cần được làm.