Làm thế nào để giúp con có thể kết bạn?

183
Làm thế nào để giúp con có thể kết bạn

Chơi với bạn bè là một cách quan trọng để trẻ học các quy tắc xã hội, chẳng hạn như chia sẻ và thay phiên nhau, và để phát triển khả năng phục hồi, tự tin và giải quyết vấn đề. Tất nhiên, khi đứa trẻ có thể kết bạn và cùng chơi với nhau sẽ rất vui. Nhưng đối với một số trẻ, việc phát triển tình bạn mới có thể khó khăn như việc học một ngôn ngữ mới.

Con bạn có thể nhút nhát hay thận trọng bởi tự nhiên, điều này không nhất thiết phải là một điều xấu. Thay vì cố gắng thay đổi tính cách của con bạn, bạn có thể giúp con đủ để có thể cảm thấy thoải mái hơn khi tiếp cận với những người bạn mới. Điều quan trọng là thực hiện các bước nhỏ và nhẹ nhàng để khuyến khích con mà không bị quá hăng hái.

Bạn muốn tạo cơ hội cho con của bạn có được những trải nghiệm xã hội, và con có cảm giác mong muốn nhiều hơn là cảm thấy bị áp lực để làm điều đó. Dưới đây là một số mẹo có thể hữu ích.

Sắp xếp một trò chơi và đây là những việc cần làm
Tạo ra một không gian chơi nhỏ. Bắt đầu bằng cách mời một hoặc hai người bạn tiềm năng đến nhà bạn, tốt nhất là con bạn đã biết chúng. Những đứa trẻ này có thể bằng tuổi hoặc lớn hơn con bạn một vài tuổi.
Giữ thời gian chơi ngắn. Khoảng 1 đến 2 giờ chơi là khoảng thời gian hợp lí để trẻ tập làm quen và không bị quá phấn khích.

Lên kế hoạch trước
Chuẩn bị một số trò chơi và hoạt động mà con bạn thích. Điều này sẽ làm cho trẻ thoải mái hơn và giúp cho trẻ cảm thấy tốt về bản thân mình. Để có được một khởi đầu tốt đẹp, cần đảm bảo rằng bạn phải có đủ nguyên liệu hoặc đồ chơi xung quanh, vì vậy trẻ không cần phải chia sẻ ngay lập tức.

Tham gia cùng con
Đừng chỉ để những đứa trẻ chơi một mình và hy vọng mọi điều sẽ tốt đẹp. Sự hướng dẫn của bạn có thể làm cho trẻ cảm thấy thoải mái hơn với nhau, đặc biệt nếu chúng chỉ làm quen.
Bạn cần quan sát và bao quát được trong thời gian con bạn đang làm quen và chơi với những đứa trẻ, để bạn có thể giải quyết được những trường hợp mà trẻ gặp phải như xung đột, bị phân tâm và có thể trẻ không còn chơi cùng nhau hoặc cần thay đổi hoạt động. Tuy nhiên, bạn cố gắng không thống trị hoặc can thiệp quá nhiều làm ảnh hưởng đến quá trình chơi của trẻ.

Lên kế hoạch đều đặn và thường xuyên
Để phát triển sự quen thuộc, hãy cố gắng sắp xếp các trò chơi thường xuyên với cùng một trẻ em hàng tuần. Nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, hãy cho trẻ gặp nhau tại công viên hoặc sân chơi hoặc tại nhà của một đứa trẻ khác.
Hãy là một người chơi trò chơi. Có giờ chơi thường xuyên với con của bạn, chỉ có hai bạn. Điều này cho phép bạn kích thích sự tương tác trong khi nhận biết phong cách chơi của mình.

Xem xét việc nhận một con vật cưng
Một số trẻ nhỏ không sẵn sàng chơi với bạn bè. Nếu con bạn níu bám lấy bạn và từ chối rời khỏi bạn, hãy cân nhắc thêm một người bạn vật nuôi trong gia đình.

Kimberly Sirl, một nhà tâm lý học trẻ em tại Bệnh viện Nhi đồng St. Louis ở St. Louis, Missouri cho biết: “Đây có thể là một cách hay để trẻ cảm thấy an toàn và mở ra cảm xúc của mình”.