Cách lắng nghe khi nói chuyện cùng con

226

Khi con bạn có điều gì đó quan trọng để nói hoặc có cảm xúc mạnh mẽ về một vấn đề, hãy cho bé thấy bạn đang thực sự lắng nghe.

Cách lắng nghe khi nói chuyện cùng con

Hãy thử những lời khuyên này để lắng nghe tích cực:

 1. Xây dựng dựa trên những gì con bạn đang nói với bạn và thể hiện sự quan tâm của bạn bằng cách nói những điều như ‘Nói cho mẹ biết thêm về …’, ‘Thật vậy!’ và sau đó như thế nào …’. Điều này sẽ gửi cho con bạn thông điệp rằng những gì bé nói là quan trọng đối với bạn.
 2. Xem biểu cảm khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể của con bạn. Nghe không chỉ là nghe lời nói, mà còn là cố gắng hiểu những gì đằng sau những từ đó.
 3. Để cho con bạn biết bạn đang lắng nghe và để chắc chắn rằng bạn đã thực sự hiểu những thông điệp quan trọng mà bé đang nói với bạn, hãy lặp lại những gì con bạn đã nói và giao tiếp bằng mắt.
 4. Cố gắng không nhảy vào, cắt ngang khi con bạn đang nói – ngay cả khi bé nói điều gì đó nghe có vẻ vô lý hoặc sai hoặc gặp khó khăn trong việc tìm từ.
 5. Đừng vội vã giải quyết vấn đề. Con bạn có thể chỉ muốn bạn lắng nghe, và cảm thấy rằng cảm xúc và quan điểm của trẻ quan trọng với ai đó.
 6. Nhắc con bạn nói cho bạn biết bé cảm thấy thế nào về mọi thứ – ví dụ: ‘Có vẻ như con cảm thấy bị bỏ rơi khi Felix muốn chơi với các bạn khác vào bữa trưa’. Hãy chuẩn bị để nhận ra điều này, và yêu cầu con giúp bạn hiểu vấn đề.

Khi bạn chỉ cho con bạn cách trở thành một người biết lắng nghe, một điều khá bất ngờ là bạn cũng giúp bé phát triển kỹ năng nghe.

Cách khuyến khích con bạn lắng nghe

Trẻ em thường cần một số trợ giúp để học cách lắng nghe, cũng như một số lời nhắc nhở nhẹ nhàng về việc để người khác nói chuyện. Dưới đây là một số ý tưởng để giúp các kỹ năng nghe của con bạn:

 • Hãy để con bạn nói xong rồi trả lời. Điều này đặt ra một ví dụ tốt về việc lắng nghe con bạn.
 • Sử dụng ngôn ngữ và ý tưởng mà con bạn sẽ hiểu. Con bạn có thể khó chú ý nếu bé không hiểu bạn đang nói gì.
 • Thực hiện bất kỳ hướng dẫn và yêu cầu đơn giản và rõ ràng để phù hợp với độ tuổi và khả năng của con bạn.
 • Tránh chỉ trích và đổ lỗi. Nếu bạn tức giận về điều gì đó con bạn đã làm, hãy cố gắng giải thích lý do tại sao bạn muốn cô ấy không làm điều đó một lần nữa.
 • Trở thành một hình mẫu tốt. Con bạn học cách giao tiếp bằng cách luôn quan sát những gì bạn làm hằng ngày. Khi bạn nói chuyện với con của bạn (và những người khác) một cách tôn trọng, điều này mang đến một thông điệp mạnh mẽ về giao tiếp tích cực để trẻ học hỏi.