Trẻ tò mò về sự khác biệt giữa trẻ và mọi người

185
Trẻ tò mò về sự khác biệt giữa trẻ và mọi người

Từ một câu chuyện..

Vào một buổi sáng, tôi cùng con đi dạo trên vỉa hè và gặp một người đàn ông mặc quần ngắn với một cái chân giả. Lúc đó, con trai tôi đã nhìn chằm chằm và hỏi tôi bằng một giọng rất lớn “Mẹ ơi, có chuyện gì với chân của chú đó vậy ạ?”

Trẻ em ba tuổi rất tò mò về sự khác biệt giữa bản thân với những người khác. Và trẻ không ngại đặt câu hỏi về sự khác biệt đó. Tại sao tóc, hình dạng mắt hoặc màu da của ai đó khác với chúng ta? Tại sao người phụ nữ đó lại ngồi trên xe lăn?…

Mặc dù những câu hỏi của trẻ đôi khi sẽ làm bạn cảm thấy phiền lòng, mất thời gian, nhưng những câu hỏi này có thể mở ra một cánh cửa cho cuộc trò chuyện có ý nghĩa về nhiều chủ đề khác nhau như chủng tộc, tuổi tác, giới tính hoặc khuyết tật.

Cố gắng trả lời một cách ngắn gọn và thực tế: “Chú đó đã bị tai nạn và bị mất chân, và các bác sĩ đã làm cho chú một cái chân giả mới.”

Hãy giải thích cho trẻ với ngôn ngữ thật đơn giản
Ví dụ, trẻ tò mò về sự khác biệt giữa những màu da, bạn có thể giải thích với trẻ “ rằng da có tất cả các sắc thái khác nhau” cho trẻ 3 tuổi dễ nắm bắt hơn là thảo luận sâu về các nhãn như “Châu Á” hoặc “Người Mỹ gốc Phi”. Và nếu người mà con bạn đang hỏi có thể nghe thấy được, nội dung câu hỏi sẽ ít có khả năng xúc phạm hoặc làm người đó bị xấu hổ.

Hãy giải thích cho trẻ hiểu và chấp nhận sự khác biệt đó mà không phán xét
Mặc dù con bạn có thể hòa hợp với những khác biệt, giúp trẻ quan sát những điểm tương đồng của mọi người: ” Tuy Jimmy chỉ có một cánh tay, nhưng bạn ấy cũng bằng tuổi với con, và bạn ấy thích chơi đu và có thể giả vờ là một con hổ giống như con đấy.” Bạn có thể cho trẻ tiếp xúc với tất cả mọi người, cho trẻ đi cùng bạn khi bạn đến thăm người thân cao tuổi, hoặc giới thiệu và cho trẻ tiếp xúc với những đứa trẻ cùng tuổi hoặc lớn hơn thuộc một quốc gia khác.