Sự phát triển của trẻ giai đoạn 3-4 tuổi

235

Trẻ mẫu giáo đến với nhiều độ tuổi và những giai đoạn khác nhau, nhưng phát triển mẫu giáo ở giai đoạn 3-4 tuổi thường có một vài điểm chung.

Dưới đây là những gì mà con bạn có thể đang làm, và cách bạn có thể hỗ trợ và hiểu được con nhiều hơn.

Sự phát triển của trẻ giai đoạn 3 – 4 tuổi

Sự phát triển của trẻ giai đoạn 3 – 4 tuổi: những gì đang xảy ra ở trẻ

Những cảm xúc
Đây là một thời điểm quan trọng trong sự phát triển tình cảm của trẻ mẫu giáo.
Trong năm nay con bạn thực sự bắt đầu hiểu rõ hơn về những gì đang diễn ra với bản thân mình, những suy nghĩ và cảm xúc của chính mình. Trẻ biết được những khác biệt giữa cảm giác hạnh phúc, buồn, sợ hãi hoặc giận dữ.
Trẻ bộc lộ rõ ràng hơn về những cảm xúc như: sợ hãi về những điều mình tưởng tượng, có những hành động thể hiện sự quan tâm đến người khác và thể hiện tình cảm dành cho những người quen thuộc. Và khi trẻ tự tin hơn, trẻ cũng sẽ xử lý cảm xúc của mình tốt hơn.

Chơi và học tập
Chơi rất quan trọng vì đó là cách mà con bạn học và khám phá những cảm xúc.
Trẻ quan tâm nhiều hơn đến việc chơi và kết bạn với những đứa trẻ khác. Trẻ có thể bắt đầu chơi hợp tác hơn trong các nhóm nhỏ. Trẻ hiểu được khái niệm ‘của mình’ và ‘của bạn’, vì vậy trẻ đang học cách chia sẻ với bạn cùng chơi.
Con của bạn đang trở nên giàu trí tưởng tượng hơn trong khi chơi. Ví dụ: trẻ có thể chơi trò chơi giả vờ với bạn bè hoặc với đồ chơi tưởng tượng. Trẻ sẽ thử các vai trò và hành vi khác nhau – ví dụ, trẻ có thể giả vờ làm bác sĩ hoặc đóng vai làm bố mẹ. Và ở độ tuổi này, trẻ có những người bạn tưởng tượng, mặc dù con bạn có thể nói được sự khác biệt giữa hiện thực và tưởng tượng.

Giai đoạn này trẻ có thể rất tò mò về cơ thể – của chính mình và của người khác, bạn có thể thấy con mình đang xem bộ phận sinh dục của chính mình và cũng rất hiếu kì khi được xem của bạn khác. Một sự kết hợp của sự tò mò tự nhiên và đóng vai thường là một phần bình thường của hành vi tình dục thời thơ ấu.

Trò chuyện
Ngôn ngữ của con bạn sẽ phát triển rất nhiều trong năm nay.
Con bạn sẽ học nhiều từ mới bằng cách lắng nghe bạn và những người lớn khác, cũng như từ những kinh nghiệm của chính mình và từ việc nghe những câu chuyện. Trẻ sẽ thể hiện sự quan tâm nhiều hơn trong việc giao tiếp và có thể muốn kể chuyện và được trò chuyện.
Trẻ sẽ hiểu hầu hết những gì bạn nói và có thể đoán được những từ mà trẻ không biết. Nói chung, trẻ sẽ hiểu nhiều từ hơn trẻ có thể nói.

Khoảng 3 tuổi, con của bạn sẽ sử dụng câu 3-5 từ, hoặc thậm chí nhiều hơn. Những người khác hầu hết sẽ hiểu được những gì trẻ nói. Trẻ sẽ chỉ vào các phần của hình ảnh – ví dụ, mũi của một con bò – và đặt tên cho các bộ phận này.
Lúc này, con của bạn sẽ nói trong các câu dài khoảng 5-6 từ trở lên. Những người khác sẽ hiểu được những gì trẻ nói mọi lúc. Trẻ có thể hiểu hầu hết những điều bạn nói và làm theo được những hướng dẫn với 2-3 bước, với nội dung quen thuộc không quá xa lạ với trẻ – ví dụ: ‘Con đóng sách và đưa cho mẹ”. Trẻ sẽ hiểu các tính từ như ‘dài’ hoặc ‘mỏng’, và sử dụng các từ ‘cảm giác’ như ‘hạnh phúc’ hoặc ‘buồn’.

Suy nghĩ
Trẻ bị thu hút bởi thế giới xung quanh và sẽ hỏi rất nhiều câu hỏi ‘ai’, ‘cái gì’ và ‘tại sao’. Khi nói đến sự hiểu biết, con bạn biết về các đối lập như lớn / nhỏ và nhiều hơn / ít hơn và các khái niệm như ‘trên’, ‘trong’ và ‘dưới’.
Não của con bạn đang phát triển. Ví dụ, trẻ có thể nhớ các vần điệu và thậm chí có thể lặp lại chúng cho bạn. Trẻ cũng sẽ bắt đầu chỉ ra các chữ cái và chữ số mà trẻ nhớ và đặt tên cho chúng, và có thể đếm đến bốn đối tượng và sắp xếp chúng theo màu sắc và hình dạng.

Kỹ năng hàng ngày
Trẻ thích ăn các bữa ăn gia đình với bố mẹ, anh chị. Hiểu được những thói quen và nề nếp trong gia đình của bạn và hứng thú với những sự kiện đặc biệt, như sinh nhật.
Con bạn cũng trở nên độc lập hơn. Ví dụ: anh ấy có thể tự xúc ăn, mang giày không có quai, tự cởi được nút áo và mặc được quần áo một cách dễ dàng.

Vận động tinh
Khi nói đến việc sử dụng bàn tay của mình, trẻ có thể vẽ một vòng tròn hoặc hình vuông, xây những tòa tháp lớn bằng cách sử dụng các khối và sử dụng kéo an toàn cho trẻ em. Trẻ sẽ thích sử dụng bút chì màu, bút chì và cọ vẽ, điều này rất tuyệt vì việc vẽ và vẽ sẽ tạo nên trí tưởng tượng của con bạn.

Ở tuổi này, con bạn cũng có thể:

  • Tháo mở nắp từ bình
  • Biết giới tính và tuổi của riêng mình
  • Biết tên của một số hình dạng và màu sắc
  • Cầm bút chì và sao chép một số chữ cái đơn giản
  • Có những kỹ năng tự phục vụ: tự mặc quần áo, tự đi vệ sinh, xúc ăn…