Những người bạn tưởng tượng của trẻ giai đoạn 3 – 4 tuổi

241

Học sinh mẫu giáo của tôi có bình thường khi có một người bạn tưởng tượng không? Đừng lo lắng, con bạn không chỉ bình thường, mà còn rất sáng tạo.

Những người bạn tưởng tượng của trẻ giai đoạn 3 - 4 tuổi

Trí tưởng tượng..

Trí tưởng tượng đang phát triển của trẻ thúc đẩy sự sáng tạo hư cấu tuyệt vời này, một người bạn đi cùng trẻ và cùng khám phá thế giới.

Bạn bè tưởng tượng cũng là một cách trẻ em học cách tạo ra sự phân biệt giữa tốt và xấu. Ví dụ, con của bạn có thể đổ lỗi cho bạn bè của mình vì bất kỳ hành vi sai trái nào, nói rằng “Jane đổ sữa” hoặc “Jane đã rút sách của con ra khỏi giá”.

Nếu trẻ thực hiện hành động đổ sữa hay rút sách thật, hãy giải thích về việc làm đó và giúp trẻ dọn dẹp, nhưng chỉ nhẹ nhàng nhắc nhở trẻ mà không la mắng để tránh là mất đi sự tưởng tượng và sáng tạo của trẻ.

Đã bao giờ bạn được trẻ yêu cầu đặt thêm một chỗ ăn tối cho một người bạn tưởng tượng của trẻ chưa? Có đến một nửa số trẻ mẫu giáo có bạn giả vờ. Những điều này không có nghĩa là con bạn đang bị cô đơn hoặc bị điều trị. Trong thực tế, trẻ em với bạn bè tưởng tượng ( giả vờ ) có nhiều khả năng lớn lên để trở nên sáng tạo, hợp tác, hòa đồng, độc lập và hạnh phúc. Những người bạn “giả vờ” giúp trẻ thỏa mãn được nhu cầu của mình, được đóng vai, trò chuyện dựa trên kinh nghiệm sống của trẻ (cho búp bê ăn, khám bệnh cho bạn gấu, hát cho búp bê ngủ…)

Một người bạn tưởng tượng của trẻ có thể là con người hoặc đồ vật, đồ chơi và thường đi kèm với một tên gọi và cá tính riêng biệt. Trẻ có thể trò chuyện, chơi các hành động chơi (đọc sách, khám bệnh…), mặt khác trẻ đóng vai với nhiều vai trò khác nhau như mẹ, anh chị và thể hiện vai trò của vai chơi với người bạn tưởng tượng của mình.

Cố gắng không làm nhiều việc khi trẻ nhắc đến người bạn tưởng tượng của mình. Điều đó có nghĩa là chúng ta không chê bai hay xóa bỏ điều này (“Ôi trời, con đừng giả vờ nữa”), cũng không làm ảnh hưởng đến trẻ bằng cách giả vờ gặp gỡ hay nói chuyện với người bạn vô hình của trẻ. Không có lý do gì khiến trẻ cảm thấy buồn cười khi nói chuyện với một người không tồn tại.

Quan sát sự tương tác của con bạn với người bạn tưởng tượng của con, điều này có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết hữu ích về cảm xúc,tâm lý của con như nỗi sợ hãi và căng thẳng hoặc con đang vui vẻ, hạnh phúc.

Hãy tôn trọng..

Hãy tôn trọng những người bạn “tưởng tượng” của trẻ,cố gắng không tham gia vào mối quan hệ này. Bên cạnh đó, tránh sử dụng những người bạn tưởng tượng như một cách để thao túng con của bạn (ví dụ “Harvey ăn đậu Hà Lan của mình, tại sao con không thể ăn chúng? “). Thay vào đó, hãy cho con được thỏa mãn và quan sát quá trình tưởng tượng của con trong những hoạt động này.

Quá trình này sẽ biến mất khi trẻ được 7 tuổi, khi trẻ của bạn trở nên đắm mình trong thế giới thực tế của trường.