Sau đây là một vài chia sẻ hữu ích cho bố mẹ để giúp con phát triển ở độ tuổi này:

1Trao cho trẻ thật nhiều thời gian để chơi

Khi chơi giúp trẻ có cơ hội để thể hiện những cảm xúc của mình như vui sướng, sự phấn khích, tức giận hay cảm giác sợ hãi. Trẻ có thể chơi bẩn ở trên cát hay bùn, chơi với đồ vật (búp bê, gấu bông…), đồ chơi. Đôi khi trẻ được lăn, chạy, nhảy ở bên ngoài (sân cỏ, dưới mưa, vũng nước) là một cảm giác chơi mới mẻ và thật tuyệt vời.

2Tạo cơ hội cho trẻ chơi và sáng tạo với nghệ thuật

Đó có thể là tô màu, vẽ tranh hay phối hợp trang phục để tạo ra nhân vật mà trẻ yêu thích.

Trò chơi với âm nhạc cũng là một ý tưởng rất thú vị – trẻ có thể nhảy, múa hoặc tạo ra âm thanh với một số dụng cụ đơn giản mà trẻ có thể nghĩ ra (trống, lắc, xúc xắc…)

3Đọc sách

Đọc sách cùng con, kể những câu chuyện, hát những bài hát, đọc thơ. Tất cả những điều này khuyến khích trẻ suy nghĩ, trò chuyện và phát triển trí tưởng tượng cho trẻ.

4Nấu ăn cùng con sẽ như thế nào nhỉ?

Điều này sẽ giúp trẻ quan tâm đến những bữa ăn lành mạnh, biết thêm những từ vựng mới và hiểu được một vài khái niệm toán đơn giản như “một nửa”, “1 muỗng cà phê” hay “”30 phút”. Hãy cho trẻ cơ hội được làm những việc đơn giản có thể giúp bạn như trộn salad, trải đều bơ lên miếng bánh mì…

5Khi bố mẹ chơi cùng con, sẽ giúp trẻ học được cách chia sẻchờ đến lượt

Bố mẹ có thể nói: “Bây giờ đến lượt mẹ xây tòa tháp, sau đó đến lượt của con nhé”, hay “Con chia sẻ với mẹ khối gỗ màu đỏ, mẹ sẽ chia sẻ khối gỗ màu vàng với con”. Sự chia sẻ đối với trẻ ở độ tuổi này vẫn còn khó khăn, vậy nên hãy khen ngợi trẻ khi trẻ biết chia sẻ.

Trẻ nhỏ luôn mong muốn được trải nghiệm và vui chơi với chính thế giới của mình. Vậy nên, bố mẹ hãy là người bạn đồng hành cùng con, tạo cơ hội cho con bày tỏ, chia sẻ những cảm xúc và mỗi ngày khám phá những điều thú vị cùng con bố mẹ nhé!

 

Những cách để giúp trẻ phát triển tốt ở giai đoạn 3 - 4 tuổi