Những loại thức ăn và thức uống trẻ cần tránh

295

Đứa trẻ của bạn cần tránh xa các loại thức ăn: thức ăn nhanh và thức ăn chế biến sẵn (khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt và bánh pizza). Chúng cũng bao gồm các loại bánh như bánh quy, bánh rán và các loại bánh ngọt, sô cô la.

Những loại thức ăn và thức uống trẻ cần tránh

Những thức ăn này chứa hàm lượng muối cao, nhiều chất béo và đường, ít chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Nó cũng chứa nhiều chất béo không tốt làm tăng nguy cơ béo phì và đái tháo đường ở trẻ.

Đứa trẻ của bạn cũng nên tránh những thức uống có nhiều chất ngọt như nước ép hoa quả đóng hộp có hương vị, nước giải khát và các loại sữa có hương vị ( dâu, sô cô la). Những thức uống này chứa nhiều đường nhưng lại ít chất dinh dưỡng, chúng có thể làm cho trẻ bị tăng cân, béo phì và sâu răng. Bên cạnh đó, những thức uống này gây ra ở trẻ hiện tượng cảm thấy no và ít bị đói, trẻ không sẵn sàng để thưởng thức và tiếp thu các chất dinh dưỡng trong những bữa ăn lành mạnh.

Và nếu ngay từ nhỏ trẻ đã bắt đầu uống các loại thức uống trên, sẽ tạo nên một thói quen không lành mạnh về lâu dài.

Các loại thức ăn và nước uống chứa chất cafein cũng không được giới thiệu với trẻ bởi vì cafein làm ngăn chặn sự hấp thụ canxi ở trẻ. Cafein cũng là một chất kích thích, tạo ra một nguồn năng lượng giả ở trẻ. Cafein có trong các loại thực phẩm như: trà, cà phê, nước uống tăng lực và sô cô la.

NHỮNG LỰA CHỌN LÀNH MẠNH CHO ĐỒ ĂN NHẸ VÀ MÓN TRÁNG MIỆNG

Bạn có thể cung cấp đồ ăn nhẹ cho bé nhưng phải đảm bảo rằng chúng tốt cho sức khỏe. Tương tự như vậy cho món tráng miệng cuối bữa ăn, trái cây thái nhỏ hoặc sữa chua là sự lựa chọn dinh dưỡng nhất. Chúng ta nên hạn chế những đồ ngọt như sô cô la và các loại bánh trong những dịp đặc biệt như sinh nhật.

NHỮNG LỜI KHUYÊN LỰA CHỌN THỨC ĂN DINH DƯỠNG CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ ĐANG TẬP ĐI

Trẻ sơ sinh
Nhiều bố mẹ đã bắt đầu giới thiệu những thức ăn chất rắn trong các bữa ăn cho trẻ 6 tháng tuổi hoặc hơn. Ví dụ, bạn có thể thử ngũ cốc nguyên hạt dành cho trẻ nhỏ, các loại rau củ được nấu mềm và trái cây được xay nhuyễn. Hơn nữa, bạn có thể tiếp tục giới thiệu những loại thức ăn khác cũng được nghiền nhỏ như trứng, ngũ cốc như lúa mì, cá được nấu chín, thịt được băm hoặc xay nhuyễn và các loại trái cây, rau củ khác. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể giới thiệu cho bé các loại hạt, đậu và đậu hủ trong các bữa ăn cho bé.

Khi trẻ được 12 tháng, đứa trẻ đã có thể thưởng thức nhiều loại thức ăn hơn và có thể ăn cùng thức ăn với gia đình.

Đứa trẻ của bạn có thể sẽ không thích bất kỳ 1 loại thức ăn mới nào mà bạn vừa giới thiệu, hãy cố gắng giới thiệu lại món ăn đó trong những bữa ăn tiếp theo. Trước khi con của bạn sẽ chấp nhận một món ăn mới hay một mùi vị mới, bạn phải cố gắng giới thiệu nhiều lần và lặp đi lặp lại.

Trẻ trong giai đoạn đang tập đi
Nhiều bố mẹ cho rằng, ở giai đoạn này bữa ăn của trẻ trở nên cầu kỳ và phức tạp hơn. Điều này có thể làm cho những giờ ăn của trẻ trở nên căng thẳng, đặc biệt hơn nữa là nếu như bố mẹ đang lo lắng rằng con của mình không ăn đủ.

Nếu trẻ của bạn ăn ít hơn những lúc trước, đừng lo lắng. Đứa trẻ có thể ăn ít hơn bởi vì lượng thức ăn đó đã vừa đủ với trẻ cho năng lượng hoạt động. Nhưng bạn vẫn phải cung cấp đầy đủ bữa ăn cho trẻ – 3 bữa ăn chính và các bữa ăn nhẹ trong ngày.

Sự ngon miệng của đứa trẻ sẽ thay đổi từng ngày, đó là điều bình thường. Điều quan trọng bạn cần nhớ với đứa trẻ rằng, bạn là người quyết định lựa chọn thức ăn để cung cấp cho trẻ, và con bạn sẽ là người quyết định ăn bao nhiêu lượng thức ăn mà con bạn cần. Cố gắng cung cấp thật đa dạng nhiều loại thức ăn khác nhau từ các nhóm thực phẩm chính, nhưng phải giới hạn với lượng vừa đủ mà trẻ cần.

Ý KIẾN CỦA BẠN

Please enter your comment!
Please enter your name here