Những thức ăn có lợi cho trẻ trong giai đoạn tập đi

270
Những thức ăn có lợi cho trẻ trong giai đoạn tập đi

5 nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe:

Đó là:

  • Rau củ
  • Trái cây
  • Các loại hạt, bánh mỳ, ngũ cốc, cơm và nhiều loại thực phẩm khác
  • Sữa, phô mai, sữa chua – chế phẩm từ sữa
  • Các thực phẩm giàu protein như thịt, cá, gà, trứng và các loại đậu (đậu xanh, đậu hũ…)

Mỗi nhóm thực phẩm có những chất dinh dưỡng khác nhau, giúp cho cơ thể của trẻ phát triển và học tập hiệu quả. Đó là lí do tại sao chúng ta cần ăn đủ các loại thức ăn của cả 5 nhóm thực phẩm.

1. Trái cây và rau củ
Trái cây và rau củ giúp trẻ có nhiều năng lượng, các loại vitamin, những chất chống oxi hóa, chất xơ và nước. Những chất này giúp bảo vệ cơ thể của trẻ và chống lại các bệnh tật.
Thật tuyệt vời khi mỗi bữa ăn chính và các bữa ăn nhẹ được chuẩn bị từ trái cây và rau củ để phục vụ cho đứa trẻ của bạn. Hãy thử chọn những loại trái cây và rau củ với nhiều màu sắc khác nhau, hình dạng và mùi vị khác nhau và đặc biệt là phải tươi ngon để nấu các bữa ăn cho trẻ.
Rửa sạch rau củ, trái cây để loại bỏ vi khuẩn và những hóa chất, chúng ta nên để nguyên vỏ bởi vì, ở vỏ của một số loại trái cây cũng có nhiều chất dinh dưỡng.

2. Tinh bột
Bao gồm ngũ cốc, bánh mì, cơm, mì ống, ngô và các loại thức ăn khác. Nhóm thực phẩm này cung cấp cho đứa trẻ nhiều năng lượng để lớn lên, phát triển và học tập.
Nhóm tinh bột với chỉ số đường huyết thấp như mì ống nguyên chất và bánh mì, sẽ giúp cho đứa trẻ của bạn có nguồn năng lượng dài hơn và cảm thấy no lâu hơn.

3. Các chế phẩm từ sữa
Sữa, phô mai và sữa chua là những thực phẩm giàu protein và canxi, giúp làm chắc xương và răng.
Cho đến khi đứa trẻ được 12 tháng, trẻ chỉ nên bú sữa mẹ hoặc sữa công thức cho trẻ sơ sinh. Sau giai đoạn này, trẻ có thể bắt đầu uống sữa tươi, bởi vì trong độ tuổi này lớn lên rất nhanh và cần rất nhiều năng lượng, chúng cần đầy đủ sữa để chuẩn bị bước sang giai đoạn hai tuổi.

4. Protein
Protein rất quan trọng cho sự phát triển cho con của bạn và sự phát triển của các cơ trong cơ thể trẻ. Những thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng gà, các loại đậu… Những thực phẩm này cũng chứa các loại vitamin hữu ích và các khoáng chất như: chất sắt, kẽm, vitamin B12 và axit béo omega 3.
Chất sắt và axit béo omega3 có trong thịt đỏ và dầu cá, đặc biệt quan trọng cho sự phát triển não của đứa trẻ và quá trình học tập sau này.

5. Thức uống lành mạnh
Nước là thức uống tốt nhất cho trẻ trên 12 tháng và cũng là loại thức uống rẻ nhất, hầu hết các lọai nước suối đều cung cấp những khoáng chất cho răng khỏe mạnh.
Từ sáu tháng, trẻ bú sữa mẹ hay sữa công thức có thể uống một ít nước từ nước đun sôi để nguội.

Ý KIẾN CỦA BẠN

Please enter your comment!
Please enter your name here