Sự tôn trọng: Làm thế nào để dạy trẻ sự tôn trọng?

258
Sự tôn trọng: Làm thế nào để dạy trẻ

Điều gì sẽ xảy ra ở độ tuổi này?

Để một đứa trẻ 2 tuổi có một hành vi tôn trọng là điều không dễ dàng. Thực tế là kỹ năng ngôn ngữ của trẻ 2 tuổi vẫn đang phát triển. Vì vậy, khi bạn nói với trẻ rằng bây giờ chúng ta sẽ đi ngủ, và trẻ không thể đáp lại lời của bạn ” Mẹ, con thực sự vui vẻ với xe tải của con, và con tự hỏi liệu chúng ta có thể thương lượng thêm năm phút nữa không?”
Có rất nhiều khả năng trẻ sẽ phớt lờ bạn, thè lưỡi, hoặc la lên, “Con ghét mẹ!” khi trẻ lên đỉnh điểm (tức giận, khó chịu).

Điều này không có nghĩa là trẻ không thể học được những hành vi thể hiện sự tôn trọng.

Nếu là bố mẹ của trẻ, bạn có thể làm gì?

Thể hiện hành vi tôn trọng
Jerry Wyckoff, một nhà tâm lý học và là đồng tác giả của Twenty Teachable Virtues, nói: “Chúng tôi thường cung cấp cho trẻ sự tôn trọng không phải bằng cách chúng tôi yêu cầu từ trẻ”, “Chúng tôi cảm thấy lo lắng khi đứa trẻ tôn trọng bố mẹ của mình với những nỗi sợ hãi”, “Tôi thực sự tôn trọng bố tôi bởi vì tôi biết bố đã đánh tôi nếu …”.

Đó không phải là sự tôn trọng – đó là nỗi sợ hãi. Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng cách lắng nghe. Thật khó để kiên nhẫn khi chờ đợi một cậu bé 2 tuổi nói lên nhu cầu của bản thân nhưng chưa rõ ràng vì vốn từ và khả năng phát âm còn hạn chế, nhưng đó là khoảng thời gian quan trọng để bạn trò chuyện và hiểu trẻ. Hãy ngồi ngang tầm với trẻ, có thể quỳ hoặc nằm, nhìn vào mắt trẻ, và cho trẻ biết bạn quan tâm đến những gì trẻ nói với bạn. Đó là cách tốt nhất để dạy trẻ cách lắng nghe bạn nói một cách cẩn thận.

Hãy dạy cho con những câu trả lời lịch sự
Con bạn có thể thể hiện sự quan tâm và tôn trọng người khác thông qua cách cư xử tốt. Ngay sau khi trẻ có thể giao tiếp bằng lời nói, trẻ có thể học cách nói ” xin lỗi” và “cảm ơn”. Giải thích rằng “ mẹ sẽ giúp con khi con lịch sự với mẹ”, và cho trẻ biết rằng bạn không thích khi trẻ ra lệnh cho bạn. Khi bản thân trẻ được bố mẹ và mọi người tôn trọng, lúc này trẻ cũng sẽ học cách tôn trọng với người khác tốt hơn là khi bạn chỉ giảng dạy nhưng không có hành vi rõ ràng.

Nói “xin lỗi” và “cảm ơn” thường xuyên đối với trẻ 2 tuổi (và những người khác), và trẻ sẽ biết rằng các cụm từ “ cảm ơn”, “ xin lỗi” là một phần của giao tiếp hằng ngày, cả trong gia đình và ở nơi công cộng.

Tránh phản ứng quá mức
Nếu con của bạn đánh bạn hoặc gọi bạn là “Mẹ thật ngu ngốc”, hãy cố gắng không buồn bã (sau khi tất cả, bạn biết rằng bạn không phải là đồ ngu ngốc). Một đứa trẻ muốn kích động bạn và trẻ sẽ chịu đựng hầu như bất kỳ sự khó chịu hay tức giận nào để có được sự nổi điên của bạn. Bạn cần bình tĩnh, thay vào đó, hãy đối mặt và nói nhẹ nhàng nhưng chắc chắn rằng, “Chúng ta sẽ không đánh hay nói chuyện như vậy trong gia đình này”. Sau đó chỉ cho trẻ cách để có được những gì trẻ muốn, hãy thể hiện sự tôn trọng: “Khi con muốn mẹ chơi với con, chỉ cần nói với mẹ,” Mẹ ơi, mẹ có thể đọc cho con nghe quyển sách này được không ạ?”

Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bọn trẻ luôn vui vẻ tuân thủ các yêu cầu của chúng ta, nhưng đó không phải là bản chất của đứa trẻ. Hãy cố gắng nhớ rằng khi con bạn không thực hiện những yêu cầu hay không nghe theo cách của bạn, đó không phải vì trẻ đang thiếu sự tôn trọng – đơn giản là trẻ có một ý kiến khác và bố mẹ cần giải thích và làm mẫu những hành vi với cách cư xử thể hiện sự tôn trọng để trẻ có thể học hỏi một cách tốt nhất.

Hãy khen ngợi những hành vi thể hiện sự tôn trọng mà con bạn đã làm được.
Thường xuyên củng cố những hành vi lịch sự và tôn trọng của trẻ càng nhiều càng tốt nhưng phải cụ thể. Những lời khen ngợi dành cho trẻ nên dựa trên một hành vi cụ thể, ví dụ “ hôm nay, con đã rất lịch sự khi muốn mẹ cho con chơi thêm 5 phút, con đã biết thương lượng và không còn la hét như lúc trước nữa”, “ Con đã biết nói cảm ơn khi được bố cho con một món quà”… Những lời khen ngợi đúng lúc và rõ ràng của bố mẹ sẽ giúp con cố gắng mỗi ngày và con biết được bản thân con sẽ luôn được đánh giá cao khi con thực hiện những hành vi đúng đắn.