Những điểm chính
Phát triển là cách con bạn phát triển về thể chất, tình cảm, học cách giao tiếp và học cách suy nghĩ.
Trong năm năm đầu tiên của cuộc đời, bộ não của con bạn phát triển nhanh hơn bất cứ lúc nào trong cuộc đời của trẻ.
Mối quan hệ của bạn với con bạn là một trong những ảnh hưởng quan trọng nhất đối với việc học và phát triển của con bạn.
Trong những năm đầu, con đường học tập và phát triển chính của con bạn là vui chơi.

Về sự phát triển của trẻ nhỏ
Phát triển là thuật ngữ dùng để mô tả những thay đổi trong sự phát triển thể chất của con bạn, cũng như khả năng học hỏi các kỹ năng giao tiếp, cảm xúc, hành vi, tư duy và giao tiếp mà trẻ cần cho cuộc sống. Tất cả các khu vực này được liên kết, và mỗi khu vực phụ thuộc và ảnh hưởng đến những khu vực khác.

Trong năm năm đầu tiên của cuộc đời, bộ não của con bạn phát triển nhanh hơn bất cứ lúc nào trong cuộc đời của trẻ. Trải nghiệm ban đầu của con bạn – mối quan hệ của trẻ và những thứ trẻ nhìn thấy, nghe, chạm, mùi và thị giác – kích thích não bộ của trẻ, tạo ra hàng triệu kết nối. Đây chính là nền tảng cho việc học tập, sức khỏe và hành vi trong suốt cuộc đời được đặt ra.

Mối quan hệ: nền tảng cho sự phát triển của trẻ
Mối quan hệ của trẻ em ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực và giai đoạn phát triển của trẻ.
Điều này là do các mối quan hệ là những kinh nghiệm. Trên thực tế, các mối quan hệ là những kinh nghiệm quan trọng nhất trong môi trường của con bạn bởi vì chúng dạy cho trẻ nhiều nhất về thế giới xung quanh.

Thông qua các mối quan hệ, con bạn biết được thế giới có an toàn và bảo mật hay không, cho dù khi trẻ yêu thích một ai đó hay ai đó yêu trẻ, điều gì sẽ xảy ra khi trẻ khóc, cười hoặc làm mặt buồn, và nhiều hơn nữa.
Con bạn cũng học bằng cách nhìn thấy mối quan hệ giữa những người khác – ví dụ, cách bạn cư xử đối với đối tác của bạn, và cách đối tác của bạn cư xử đối với bạn. Học tập này là cơ sở cho sự phát triển của các kỹ năng giao tiếp, hành vi, xã hội và các kỹ năng khác của con bạn.

Mối quan hệ quan trọng nhất của con bạn là với bạn. Mối quan hệ với các thành viên khác trong gia đình, người chăm sóc, bao gồm cả các nhà giáo dục mầm non và các trẻ em khác, cũng rất quan trọng.

Vui chơi: những điều tuyệt vời xảy ra khi trẻ được vui chơi
Trong những năm đầu, con đường học tập và phát triển chính của con bạn là vui chơi.
Chơi là niềm vui cho con của bạn và cho trẻ một cơ hội để khám phá, quan sát, thử nghiệm, giải quyết vấn đề và học hỏi từ những sai lầm của trẻ. Trẻ sẽ cần sự hỗ trợ và khuyến khích của bạn để làm điều này. Nhưng điều quan trọng là cố gắng tìm sự cân bằng giữa việc giúp con bạn và để cho trẻ tự mình thử mọi thứ, có nghĩa là đôi khi trẻ có thể mắc lỗi. Tìm hiểu về cách thế giới hoạt động là một phần quan trọng trong việc học tập của con bạn.

Rất nhiều thời gian dành cho việc chơi, nói, nghe và tương tác với bạn sẽ giúp con bạn học các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Những kỹ năng này bao gồm giao tiếp, suy nghĩ, giải quyết vấn đề, di chuyển và khi trẻ ở cùng với những người khác, với những đứa trẻ khác.

Những thứ khác định hình sự phát triển của trẻ
Các gen của con bạn và các yếu tố khác như ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất, sức khỏe và khu phố bạn sinh sống cũng có tác động lớn đến sự an sinh và phát triển của con bạn.

Ăn uống lành mạnh
Thức ăn lành mạnh cung cấp cho con bạn năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển và phát triển. Nó giúp phát triển cảm giác của trẻ về hương vị. Thực phẩm lành mạnh của gia đình và các mẫu ăn uống trong những năm đầu có thể thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh cho cuộc sống của trẻ sau này.
Con bạn sẽ học về cách lựa chọn thực phẩm từ bạn, vì vậy cách tốt nhất để giúp con bạn phát triển thói quen ăn uống lành mạnh là để cho bé thấy bạn chuẩn bị những bữa ăn, cách ăn uống và thưởng thức thực phẩm lành mạnh.

Hoạt động thể chất
Vận động cơ thể giúp con bạn di chuyển đến những nơi trẻ muốn đến. Nó phát triển kỹ năng vận động của mình, giúp trẻ suy nghĩ và cho trẻ một cơ hội để khám phá thế giới của mình. Vì vậy, con bạn cần rất nhiều cơ hội để chơi vận động, cả bên trong và bên ngoài.

Sức khỏe
Sức khỏe của con bạn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Tất cả trẻ em bị bệnh ở một số thời điểm – ví dụ, với ho và cảm lạnh, đau tai hoặc viêm dạ dày ruột. Những căn bệnh nhỏ tuổi này nói chung sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề lâu dài nào với sự phát triển.

Là cha mẹ
Cho dù bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ với vai trò là cha mẹ, ông bà, người chăm sóc họ hàng hay cha mẹ nuôi, bạn luôn luôn phải học hỏi. Tất cả chúng ta đều mắc lỗi và học hỏi qua những kinh nghiệm. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và bạn cũng nên thừa nhận rằng bạn không biết và đặt câu hỏi.
Sức khỏe thể chất và tinh thần của chính bạn là một phần quan trọng trong việc nuôi dạy một đứa trẻ. Nhưng đôi khi với tất cả sự tập trung vào việc chăm sóc trẻ, rất nhiều phụ huynh đã quên đi hoặc không dành thời gian để chăm sóc bản thân mình. Chăm sóc bản thân sẽ giúp bạn luôn luôn tràn đầy sức sống, sự hiểu biết, kiên nhẫn, trí tưởng tượng và năng lượng bạn cần phải có để nuôi dạy con bạn.