Những “mẹo hay” để giao tiếp tốt với trẻ

269

Giao tiếp tốt với trẻ liên quan đến việc lắng nghe tốt và nói theo những cách khuyến khích trẻ lắng nghe bạn. Nó giống như bất kỳ một kỹ năng nào khác – bạn sẽ trở nên tốt hơn khi luyện tập.

Những mẹo hay để giao tiếp tốt với trẻ

Những mẹo hay để giao tiếp tốt với trẻ

Đó là:

 • Khuyến khích con nói chuyện với bạn để con có thể cho bạn biết con đang cảm thấy và suy nghĩ gì.
 • Có thể thực sự lắng nghe và phản hồi một cách nhạy cảm với tất cả mọi thứ – không chỉ là những điều tốt đẹp hay tin tốt, mà còn là sự tức giận, bối rối, buồn bã và sợ hãi.
 • Tập trung vào ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu cũng như từ ngữ để bạn thực sự có thể hiểu những gì con đang nói.
 • Có tính đến những gì trẻ em ở các độ tuổi khác nhau có thể hiểu và thời gian chúng có thể chú ý trong một cuộc trò chuyện.

Mặt khác, giao tiếp tốt với trẻ giúp cải thiện mối quan hệ của bạn với trẻ và khuyến khích trẻ lắng nghe bạn. Một số trẻ cần rất nhiều sự khích lệ và phản hồi tích cực từ bạn để nói chuyện.

Trẻ sẽ cảm thấy rất tuyệt vọng khi trẻ muốn nói chuyện với bạn mà bạn vẫn vừa nghe và làm việc khác. Điều này có nghĩa là bạn nên dừng những gì bạn đang làm để lắng nghe trẻ thật sự.

Những lời khuyên hàng đầu để cải thiện giao tiếp với con bạn

Bạn có thể cải thiện khả năng giao tiếp với con bằng cách cho trẻ thấy bạn coi trọng suy nghĩ và cảm xúc của trẻ, và giúp trẻ thể hiện chúng.

Ví dụ:

 • Dành thời gian để nói chuyện và lắng nghe nhau. Bữa ăn gia đình có thể là một thời gian tuyệt vời để làm điều này.
 • Nói về những điều hàng ngày khi bạn đi qua ngày của bạn. Nếu bạn và con bạn đã quen với việc giao tiếp nhiều, nó có thể giúp bạn nói chuyện dễ dàng hơn khi các vấn đề lớn hoặc khó khăn xuất hiện.
 • Hãy cởi mở để nói về tất cả các loại cảm xúc, bao gồm tức giận, vui mừng, thất vọng, sợ hãi và lo lắng. Điều này giúp con bạn phát triển một “từ vựng cảm xúc”. Nói về việc cảm thấy tức giận khác với việc tức giận. Học sự khác biệt là một bước quan trọng để trẻ học giao tiếp.
 • Điều chỉnh những gì ngôn ngữ cơ thể của con bạn đang nói với bạn và cũng cố gắng trả lời những tin nhắn không lời – ví dụ: “Con rất im lặng chiều hôm nay. Có chuyện gì xảy ra ở trường à?”
 • Làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề. Có thể, nếu con bạn thích thay quần áo nhiều lần trong ngày, bạn có thể đồng ý rằng bé sẽ bỏ đi những bộ quần áo không còn mặc. Hãy nhớ rằng bạn có thể không phải lúc nào cũng có thể giải quyết vấn đề ngay lập tức, nhưng bạn có thể quay lại vấn đề đó sau.
 • Nhấn mạnh tầm quan trọng của sự trung thực bằng cách khuyến khích và hỗ trợ con bạn nói sự thật – và khen ngợi bé khi bé làm, một cách chân thành!
 • Cuối cùng, bạn cần nhớ: Hãy sẵn sàng và lắng nghe. Thường thì bạn không thể dự đoán khi nào con bạn sẽ bắt đầu nói về điều gì đó quan trọng với trẻ.
5/5 (1 Review)