7 cách đơn giản để khuyến khích hình thành hành vi tốt ở trẻ

253

Làm thế nào để có thể xây dựng những hành vi tốt cho đứa trẻ? Không phải bằng cách chỉ ra những hậu quả mà trẻ gây ra và sau đó bạn trừng phạt chúng. Thay vào đó, hãy tạo ra những cơ hội và cùng giải quyết với trẻ trong chính những tình huống hằng ngày mà trẻ trải qua.

Những cách để khuyến khích hình thành hành vi tốt ở trẻ

7 cách để khuyến khích hình thành hành vi tốt ở trẻ

Sau đây là những mẹo vô cùng hữu ích để bạn có thể hình thành những hành vi tốt cho trẻ:

1. Làm gương cho trẻ
Sử dụng hành vi của riêng bạn để hướng dẫn cho trẻ. Con bạn sẽ quan sát về cách cư xử và những gì bạn làm thường quan trọng hơn nhiều so với những gì bạn nói. Ví dụ, nếu bạn muốn con nói “cảm ơn” với mọi người, chính bạn phải là người nói “cảm ơn” đầu tiên với con, bạn cần sử dụng “cảm ơn” mọi lúc mọi nơi không chỉ với bé mà còn với mọi người xung quanh.

2. Cho trẻ thấy những gì bạn cảm nhận
Nói với con bạn một cách trung thực về hành vi của trẻ làm ảnh hưởng đến bạn để giúp trẻ thấy được những cảm xúc của bạn như vui vẻ, tức giận, khó chịu… Và nếu bạn bắt đầu câu với từ bố, mẹ… nó sẽ cho con bạn cơ hội nhìn mọi thứ từ góc nhìn của bạn. Ví dụ: Mẹ đang cảm thấy khó chịu vì con cứ liên tục phát ra những tiếng ồn trong khi mẹ đang nói chuyện điện thoại.

3. Chú ý những khoảnh khắc để khen con
Khi con bạn cư xử theo cách bạn mong đợi, hãy cho bé một số phản hồi tích cực. Ví dụ: Wow, con đã làm rất tốt. Mẹ thật sự rất vui khi con đã biết nhận ra lỗi sai của mình và xin lỗi bạn.

Phản hồi tích cực này đôi khi được gọi là lời khen ngợi kèm sự mô tả bởi vì nó cho trẻ biết cụ thể những gì chúng làm tốt. Mỗi ngày, bạn hãy cố gắng thực hiện 6 bình luận tích cực cho mỗi bình luận tiêu cực.

4. Ngồi xuống ngang tầm với trẻ
Bạn hãy ngồi xuống và lắng nghe trẻ. Khi bạn đến gần, bạn có thể điều chỉnh những gì trẻ suy nghĩ và giúp trẻ đưa ra được những hành vi đúng đắn. Chúng sẽ cảm nhận và hiểu được những gì bạn đang hướng dẫn mà đôi khi có thể trẻ sẽ không nhìn bạn, nhưng trẻ đang thật sự chú ý đến những gì bạn nói.

5. Lắng nghe tích cực
Để lắng nghe tích cực, bạn có thể gật đầu khi con bạn nói, và lặp lại những gì bạn nghĩ rằng con bạn đang cảm thấy điều đó. Một lần, Xita – học sinh của lớp tôi đang rất tức giận mà tôi cũng đã chứng kiến sự việc xảy ra ngay tại đó. Tôi đến bên cạnh và hỏi thăm cậu bé:

– Có chuyện gì đã xay ra vậy Xita? Cậu bé vởi vẻ mặt rất ấm ức, nhưng vẫn không trả lời. Tôi tiếp tục nói lên những gì mà cậu bé muốn nói: Có vẻ như con đang cảm thấy thật sự tức giận khi Bell đã lãm gãy cây bút yêu thích và còn chế nhạo con đúng không? Chúng ta cùng đến gặp Bell và con hãy nói ra những gì con cảm nhận nhé. Sẽ ổn thôi mà, đúng không?

Cậu bé cảm thấy thoải mái hơn khi tôi đã nói lên những điều mà cậu bé đang cảm nhận.

Khi bạn làm điều này, nó có thể giúp đứa trẻ đối phó với căng thẳng và cảm xúc lớn như sự thất vọng hay tức giận, đôi khi dẫn đến hành vi không mong muốn. Nó cũng làm cho trẻ cảm thấy được tôn trọng và an ủi. Mặt khác, lắng nghe tích cực còn làm khuếch tán đi những suy nghĩ tiêu cực ở trẻ.

6. Giữ lời hứa
Khi bạn thực hiện đúng lời hứa của mình,dù tốt hay xấu, con bạn sẽ học cách tin tưởng và tôn trọng ở chính bạn. Hãy để trẻ trải qua những hậu quả với chính hành vi của mình, hay cảm thấy hạnh phúc khi trẻ đã biết cư xử với những hành vi đúng đắn. Vì vậy, nếu bạn nói mẹ sẽ đưa con trở về nhà nếu con vẫn tiếp tục khóc lóc mè nheo thì hãy đếm 1,2,3 và thực hiện nó ngay. Hay khi bạn hứa với con rằng nếu con xếp đồ chơi gọn gàng thì chúng ta sẽ đi dạo ở công viên. Hãy làm ngay sau khi trẻ đã thực hiện xong. Trẻ sẽ học được những hành vi đúng đắn và tôn trọng bạn một cách chân thành với những lời hứa đó.

7. Hãy luôn kiên định
Bạn biết không, nhiều bố mẹ đã luôn đánh mất đi sự kiên định lúc ban đầu khi nghe đến tiếng khóc, mè nheo, tiếng rên rỉ của trẻ. Họ cảm thấy tội lỗi, nghĩ rằng mình đã làm tổn thương ở đứa trẻ và cứ nhiều lần như vậy, đứa trẻ đã mè nheo hay rên rỉ được 1 lần thì chúng sẽ tiếp tục làm cho những lần sau. Thật sự, khi bạn bỏ qua với những hành vi không đúng ở trẻ, điều này không những không giúp trẻ ngày một tốt hơn, mà làm cho trẻ có thêm những hành vi sai lệch. Vì vậy, bố mẹ hãy luôn kiên định và giữ vững niềm tin ở chính mình khi giáo dục trẻ.