Giai đoạn 2-12 tháng tuổi: Trẻ cần ngủ bao nhiêu là đủ?

238

Giấc ngủ của trẻ thay đổi theo từng giai đoạn phát triển, rõ rệt nhất khi 2-12 tháng tuổi. Sau đây là những điều bạn cần biết về giấc ngủ của trẻ ở giai đoạn quan trọng này.

Giấc ngủ của trẻ từ 2-12 tháng

Thời gian ngủ ban đêm và ban ngày của trẻ 2-12 tháng tuổi thay đổi như thế nào

Ban đêm:
Thông thường trẻ ngủ từ 9-12 tiếng vào ban đêm. Đến tháng thứ 7 hầu hết các bé sẽ quen với nhịp sinh học bên ngoài và đi ngủ lúc 6-10 giờ tối.

Ban ngày:
Ở giai đoạn này, phần lớn những đứa trẻ sẽ ngủ từ 2-4 giờ trong ngày, phân chia giữa những giấc ngủ ngắn ở buổi sáng và buổi chiều. Trẻ có thể có 1-4 giấc ngủ ngắn trong ngày và mỗi giấc ngủ thường kéo dài từ 30 phút cho đến 2 giờ.

Thời gian ngủ sẽ giảm đi khi trẻ lớn hơn và thời gian thức giữa các giấc ngủ tăng lên.

Khi trẻ được 6 tháng, trẻ có thể ngủ được 6 tiếng hoặc nhiều hơn vào lúc này. Chúng có thể vẫn sẽ đánh thức bạn vào ban đêm, nhưng điều này sẽ ít xảy ra hơn.

Những đứa trẻ ngủ như thế nào..

Cơ sở sinh học giấc ngủ của trẻ sẽ thay đổi giữa 2 đến 12 tháng.

Trong những tháng đầu đời, khi các kiểu ngủ chưa được thiết lập tốt, giấc ngủ của trẻ có khuynh hướng phân chia thành 50% giấc ngủ hoạt động (một giai đoạn ngủ của trẻ sơ sinh liên quan đến chuyển động đầu và cơ, tương tự như chuyển động mắt nhanh ở người lớn) và 50% giấc ngủ yên tĩnh (ở trẻ sơ sinh, một giai đoạn ngủ trong đó cơ bắp được thư giãn, thở sâu và đều đặn, trẻ ít có thức dậy trong lúc này). Em bé thường thức dậy sau mỗi lần ở giấc ngủ hoạt động.

Khi trẻ được 3 tháng, giấc ngủ trở nên ổn định hơn và được phân chia thành giấc ngủ nhẹ, giấc ngủ sâu. Lượng giấc ngủ nhẹ giảm đi, chu kỳ của ngủ nhẹ và ngủ sâu kéo dài từ 20-50 phút (đối với người lớn chu kỳ này sẽ diễn ra khoảng 90 phút).

Đến 6 tháng tuổi, giấc ngủ của trẻ gần giống với giấc ngủ của người trưởng thành – điều này có nghĩa rằng trẻ sẽ ít thức dậy vào ban đêm hơn.

Bước vào 8 tháng tuổi, 60-70% những đứa trẻ có thể tự ngủ lại mà không cần đến sự giúp đỡ của bố mẹ. Một số đứa trẻ khác không thể ngủ lại nếu vẫn cần sự ổn định từ bố mẹ, hoặc trẻ vẫn cần bú mẹ hoặc đang bú bình trong suốt giấc ngủ.